Sắp có kết luận thanh tra dự án nhà ở của ông Thản 'điếu cày'
Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm tại khu nhà ở Đại Thanh cho Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý, truy tố theo quy định của pháp luật, chiều 15/12, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thông tin sắp có kết luận thanh tra.
Thứ Năm, ngày 15/12/2016 - 22:23

Sắp có kết luận thanh tra dự án nhà ở của ông Thản 'điếu cày' - ảnh 1

Chung cư 35 tầng khu nhà Đại Thanh (Ảnh: Người lao động)

Như đã phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm chiều 14/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP Hà Nội, Ban Cán sự UBND TP Hà Nội đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy Hà Nội thông qua việc chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm tại khu nhà ở Đại Thanh cho Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý, truy tố theo quy định của pháp luật.

Chiều 15/12 trao đổi với PV Dân trí xung quanh thông tin trên, một lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho biết, cuộc thanh tra tại Hà Nội chủ yếu tập trung về vấn đề thuế, thu tiền sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính về đất đai.

“Chúng tôi không đi sâu, kỹ về nhiều dự án hay một dự án theo trình tự thủ tục xây dựng cơ bản. Nhưng qua thanh tra tiền sử dụng đất có mấy nội dung có kiến nghị. Vừa rồi doanh nghiệp có phản ánh, đề nghị xem xét lại nên ít ngày nữa sẽ có kết luận chính thức”- vị lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thông tin.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cử tri quận Hoàn Kiếm đã đề cập đến thông tin báo chí nêu về trường hợp vi phạm xây dựng của Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) tại một số khu chung cư.

“Mặc dù hệ thống pháp luật, quy định của Nhà nước về quy hoạch đô thị đầy đủ và chặt chẽ nhưng xây dựng sai phép, trái quy hoạch vẫn thường xuyên xảy ra ở cả nội và ngoại thành. Có dự án cho xây 25 tầng thì xây lên 35 tầng, khiến dư luận cho rằng tình trạng trên là do nhóm lợi ích lũng đoạn”- cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) thẳng thắn.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua thành phố có kiểm tra khu nhà ở Đại Thanh và phát hiện những vi phạm hết sức nghiêm trọng, trong đó có việc xây dựng sai phép, xây cả vào khu quy hoạch cây xanh, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy cũng không đủ, người dân cũng chưa được cấp sổ đỏ.

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Thành phố, ông Chung cho hay Ban Cán sự UBND TP Hà Nội đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy thông qua việc chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan điều tra của Công an Thành phố thụ lý, truy tố theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung thông báo, thành phố cũng chuyển cơ quan điều tra làm rõ sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng ở một số dự án khác. “Ví như sai phạm của Công ty Quản lý phát triển nhà Hà Nội với nhà tái định cư, chúng tôi cũng chuyển cơ quan điều tra, chứ không để tình trạng như các bác nói cứ phạt cho tồn tại, nhờn pháp luật”-ông Chung nói.

Theo Thế Kha (Dân Trí)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại