Sát sao theo dõi hậu sự cố ởnhà máy Alumin Nhân Cơ
(Tổ Quốc) - Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) cần tiếp tục sát sao theo dõi, rút kinh nghiệm không để xảy ra sự cố tương tự, ảnh hưởng đến môi trường cũng như tác động đến dư luận.
Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 22:37

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 7 của Bộ Công Thương ngày 8/8, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, sự cố tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ là bài học lớn.

Sát sao theo dõi hậu sự cố ởnhà máy Alumin Nhân Cơ - ảnh 1(Nguồn: Infonet.vn)

Báo cáo về tình hình sự cố vừa qua xảy ra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tại tỉnh Đắk Nông, khiến kiềm bị chảy ra ngoài và chảy vào suối Đắk Yao, Phó Tổng giám đốc TKV Nguyễn Văn Biên cho biết, thời điểm xảy ra sự cố vào lúc 8 giờ 40 ngày 23/7. Khối lượng kiềm (NaOH) bị chảy ra ngoài nền sân bêtông và nền đất được xác định khoảng 9,58m3.

Trong đó có một phần đã được thu hồi trở lại bồn chứa, một phần thẩm thấu xuống nền đất liền kề với diện tích 600m2 và một phần theo nước mưa chảy xuống suối Đắk Yao qua cống xả nước mưa tràn qua nhà máy.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, Công ty Nhôm Đắk Nông đã kịp thời khóa đầu van vào của bơm không cho kiềm thoát ra ngoài, sau 4 phút nguồn kiềm được khống chế hoàn toàn.

Công ty cũng thực hiện ngay biện pháp khắc phục khác như cách ly khu vực sự cố, thu hồi hóa chất chảy ra ngoài, dùng axít HCl trung hòa độ kiềm trên bề mặt, đào múc đất bị hóa chất đổ vào hồ chứa bùn đỏ… và tìm hiểu nguyên nhân sự cố.

Ngay sau đó, Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số Bộ, ngành hữu quan đã vào Đắk Nông để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của sự cố. Kết quả kiểm tra, phân tích 12 mẫu đất và nước ở các khu vực nói trên thì độ pH đều nằm trong quy chuẩn Việt Nam cho phép.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt của các hộ dân trong khu vực cũng đều nằm trong giới hạn quy chuẩn quốc gia. Quan sát về môi trường dọc suối Đắk Yao đến nay không thấy hiện tượng bất thường nào xảy ra đối với cây cối và sinh vật trong khu vực bị ảnh hưởng. Hiện nay, việc quan trắc, lấy mẫu phân tích, đánh giá vẫn đang được tiếp tục theo dõi./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm