Sau nhiều lần kêu cứu, Lọc dầu Dung Quất được chấp thuận tự chủ
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1725/QĐ-TTg về việc đồng ý chấp thuận cho lọc dầu Dung Quất được hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính kể từ ngày 1/1/2017.
Thứ Tư, ngày 07/09/2016 - 08:22

Cụ thể, những vướng mắc lớn nhất của Công ty TNHH một thành viên Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR, gọi tắt là lọc dầu Dung Quất) sẽ được xóa bỏ. Theo quy định mới, Nhà nước sẽ chỉ thu tiền điều tiết với mặt hàng xăng là 10%, các mặt hàng khác về 0%, áp dụng từ ngày 3/9/2016 đến hết ngày 31/12/2016.

Như vậy, với việc thuế nhập khẩu xăng từ ASEAN hiện là 20%, Hàn Quốc là 10% thì việc áp dụng với Dung Quất 10% đã tạo ra lợi thế đáng kể với sản phẩm từ nhà máy này. 

Việc Chính phủ duyệt chính sách thuế ngang với thị trường là cơ hội để sản phẩm của BSR cạnh tranh bình đẳng với sản phẩm của các nước trong khu vực.

Ngoài ra, được hoạt động theo cơ chế tự chủ cũng là cơ hội để BSR minh bạch hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo tiền đề trong việc thu hút vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi BSR sẽ IPO vào cuối năm 2017 theo lộ trình Chính phủ đặt ra./.

Hà Giang (T/h)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm