Sẽ công khai các dự án đang thế chấp để giảm thiệt hại cho dân
(Tổ Quốc) - Các dự án đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng sẽ được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại nơi công cộng, các website của cơ quan ban ngành…
Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 - 21:38

UBND TP.HCM vừa có công văn đề nghị các sở ngành liên quan phải tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua nhà tại các dự án nhà ở mà các chủ đầu tư đã thế chấp tài sản là dự án chung cư để vay vốn.

Cụ thể, căn cứ ý kiến của Bộ Tư pháp (công văn số 1148/BTP-ĐKGPBĐ ngày 14-4-2016) và chỉ đạo của UBND TP, giao Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Cục Thuế  và Ngân hàng Nhà nước khẩn trương giải quyết các vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Sẽ công khai các dự án đang thế chấp để giảm thiệt hại cho dân - ảnh 1(Ảnh: Bảo Trung)

Đặc biệt, các dự án đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng phải được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại nơi công cộng, các website của cơ quan ban ngành …nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, rủi ro cho người dân.

UBND TP cũng giao Sở Xây dựng chủ trì thành lập tổ công tác liên ngành rà soát tổng thể các dự án đầu tư bất động sản về cơ sở pháp lý, có hay không việc thế chấp dự án để vay vốn, tiến độ triển khai dự án.

Thời gian qua, hàng trăm hộ dân các chung cư tại TP HCM bỗng dưng bị ngân hàng đến đòi siết nhà. Việc chủ đầu tư mang căn hộ của người dân đi thế chấp ngân hàng đã không còn là hiện tượng cá biệt tại thành phố này.

Thực tế cho thấy, công tác quản lý nhà nước của các ngành chức năng trong việc mua, bán căn hộ của các chủ đầu tư còn nhiều lỗ hổng./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm