Sẽ diễn lại cảnh cò kè thêm bớt mức tăng lương tối thiểu vùng?
(Tổ Quốc) -  Nhiều doanh nghiệp đề xuất chưa tăng hoặc tăng ở mức thấp lương tối thiểu vùng năm 2017. Còn đại diện người lao động đề xuất tăng mức cao.
Thứ Năm, ngày 14/07/2016 - 06:58

Thông tin được đưa ra bên lề hội nghị diễn đàn đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội diễn ra ngày 13/7.

Ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, qua khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì đời sống của người lao động hiện nay hết sức khó khăn. Trong đó, có 20% người lao động thu nhập không đủ sống và chỉ có 8% người lao động làm việc có tích lũy, số còn lại phải sống chật vật.

Theo ông Quảng, dựa vào đánh giá mức lương hiện hành chỉ đảm bảo được 80% mức sống tối thiểu của người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đề xuất mức tăng từ 250.000 đồng đến 400.000 đồng (tức trên 11%) lương tối thiểu vùng năm 2017.

Sẽ diễn lại cảnh cò kè thêm bớt mức tăng lương tối thiểu vùng? - ảnh 1(Nguồn: Dântrí)

“Để đưa ra số liệu này, chúng tôi phải rất cân nhắc kỹ, đảm bảo cân đối giữa điều kiện doanh nghiệp cũng như đời sống của người lao động…”, ông Quảng thông tin.

Liên quan đến đề xuất trên, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, bản thân người lao động lúc nào cũng mong muốn cuộc sống tốt hơn, đây là nhu cầu chính đáng. Nhưng hiện nay khả năng kinh tế xã hội, năng suất lao động, giá trị sáng tạo hạn chế mà muốn đáp ứng ngay được nhu cầu sống tối thiểu thì là vấn đề khó khăn và mâu thuẫn…

Ông Huân cho hay thời gian qua nhiều doanh nghiệp đề xuất chưa tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 như Hiệp hội Dệt may Việt Nam, còn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất tăng ở mức thấp. Trong khi đó, phía người lao động và đại diện người lao động đề xuất tăng mức cao.

“Việc dừng tăng lương là khó nhưng mức tăng như thế nào thì phải cân nhắc, tính toán kỹ, sẽ thấp hơn năm 2016 (năm 2016 là 12,4). Mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 từ 8% - 10% cũng có thể là một phương án.

Cuối tháng 7/2016, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ nhóm họp phiên thứ nhất. Chúng tôi rất mong muốn chỉ một phiên họp có thể đi đến thống nhất”, ông Huân nhấn mạnh.

Năm 2015, liên quan đến vấn đề này, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã phải họp nhiều lần để đi đến thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng, do bất đồng giữa đại diện công đoàn và giới doanh nghiệp./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm