(Tổ Quốc)- Sau 2 tháng trồng dưa hấu, nông dân nơi đây đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch thắng lợi lớn về năng suất và giá.

Theo thống kê, do nhiều diện tích lúa, mía ở Sóc Trăng bị thiệt hại lớn vì hạn mặn, nhiều hộ dân Khmer tại xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú đã bỏ vụ lúa Xuân Hè để trồng dưa hấu dưới chân ruộng. Toàn xã có hơn 150ha đất ruộng không sản xuất lúa Xuân Hè để đầu tư sang trồng dưa hấu. Đến nay, bà con đã bước vào thu hoạch , năng suất đạt từ 3,5-4,5 tấn mỗi công (1.300m2).

Sóc Trăng: “Trúng lớn” khi đưa cây màu vào tránh hạn, mặn - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Đại diện UBND xã Phú Mỹ cho biết,  đây là vùng đất cao nên làm lúa vụ 3 không có năng suất. Chính quyền đã vận động nông dân áp dụng mô hình này từ vài năm nay và luôn cho hiệu quả kinh tế cao, ổn định nên người dân rất hưởng ứng. Vốn đầu tư cho mô hình này ít hơn so với cách trồng truyền thống, thời gian sinh trưởng của dưa hấu ngắn nên rất thích hợp cho sản xuất mùa khô, dưa hấu ít tốn nước, chủ động nguồn nước tưới tiêu.

Xã sẽ tiếp tục vận động bà con luân canh 2 vụ lúa, 1 vụ màu để đảm bảo tính ổn định, bền vững trong sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới. Ngoài trồng dưa hấu, để tránh cung quá cầu, xã cũng vận động bà con cần trồng những loại rau màu khác như bầu, bí, hành, hẹ, rau... đều cho thu nhập cao hơn nhiều lần trồng lúa. Riêng dưa hấu năm nay, với những hộ trồng giỏi, lợi nhuận lãi gấp cả chục lần so với trồng lúa cùng diện tích ấy.

Với hiệu quả kinh tế  đạt được những năm qua, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng của dân tộc Khmer Sóc Trăng đã được nhân rộng sang những địa phương khác như huyện Thạnh Trị, Châu Thành…đã tạo thêm việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, góp phần tăng thêm thu nhập những lúc nông nhàn, đặc biệt là giúp bà con giảm bớt được áp lực bởi tình trạng thiếu nước tưới do hạn mặn xâm nhập như hiện nay.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Sóc Trăng: “Trúng lớn” khi đưa cây màu vào tránh hạn, mặn
Cập nhật : 10-04-2016 11:35
(Tổ Quốc)- Sau 2 tháng trồng dưa hấu, nông dân nơi đây đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch thắng lợi lớn về năng suất và giá.
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm