Softbank thực hiện thương vụ bom tấn trị giá 32 tỉ USD
(Tổ Quốc)-Nhà mạng Nhật Bản SoftBank đã mua lại công ty sản xuất chip ARM trong một thương vụ bom tấn trị giá 32 tỉ USD.
Thứ Hai, ngày 18/07/2016 - 19:17
Tuy nhiên, cả SoftBank và ARM hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên. Nếu thỏa thuận được thông qua thì đó sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong việc mua một công ty châu Âu. Thương vụ thâu tóm trị giá 32 tỷ USD này là một quyết định vô cùng quan trọng của CEO Masa Son, trong bối cảnh mà SoftBank đang gặp khá nhiều khó khăn. SoftBank hy vọng rằng, việc sở hữu ARM sẽ giúp công ty trở thành kẻ dẫn đầu ở mảng internet of things - mảng được đánh giá sẽ là tương lai của công nghệ trong tương lai không xa.
Softbank thực hiện thương vụ bom tấn trị giá 32 tỉ USD - ảnh 1
Softbank đã là ông chủ của nhà thiết kế chip di động lớn nhất thế giới - Ảnh: Reuters

ARM là công ty của Anh, chịu trách nhiệm trong việc thiết kế các chip xử lý sử dụng trong hầu hết thiết bị di động trên thị trường, bao gồm cả những sản phẩm đến từ Apple, Samsung hay HTC. Công ty không tự tay sản xuất chip di động, thay vào đó cấp phép công nghệ cho Qualcomm, MediaTek, Samsung…

ARM là công ty công nghệ lớn và quan trọng nhất của Vương quốc Anh, với hơn 15 triệu chip sử dụng công nghệ của ARM được bán ra vào năm ngoái. Công ty này trở thành mục tiêu mua lại hấp dẫn trong thời kỳ hậu Brexit (Anh tách khỏi Liên minh châu Âu - EU) khiến giá trị đồng bảng Anh giảm mạnh đến 15% so với yen Nhật Bản, dẫn đến giá trị của ARM rẻ hơn so với dự kiến.
ARM đã có những biện pháp nhằm bảo vệ mình sau Brexit do có lượng lớn khách hàng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, do mối lo ngại rằng các kỹ sư hàng đầu ở Anh có thể chuyển sang các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hoặc các nước khác nên việc bán mình đã được ARM thực hiện.
SoftBank là nhà mạng thuộc hàng lớn nhất thế giới, được sáng lập bởi Masayoshi Son. Son đã có công xây dựng SoftBank trở thành một công ty viễn thông có quy mô toàn cầu, một "đế chế" về media. Nhà mạng này hiện có giá trị 68 tỷ USD và hiện nắm giữ một cổ phần lớn tại Sprint - nhà mạng viễn thông lớn thứ tư tại Mỹ, Yahoo Japan - công cụ tìm kiếm internet phổ biến nhất tại Nhật.
Trong 10 năm trở lại đây, SoftBank đã tham gia trong hơn 140 thương vụ với giá trị lên tới 82 tỷ USD, theo dữ liệu của hãng Dealogic. Trước khi mua lại ARM, Softbank đã thu được nhiều tiền thông qua một loạt giao dịch. Gần đây công ty đã bán Clash of Clans cho hãng Supercell Tencent với giá 8,6 tỉ USD, bán một phần cổ phiếu tại nhà bán lẻ Alibaba (Trung Quốc) với số tiền thu về trị giá 10 tỉ USD.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm