Sự cố cầu Ghềnh kéo lùi tăng trưởng của ngành đường sắt
(Tổ Quốc)-Sự cố sập cầu Ghềnh vào cuối tháng 3 vừa qua đã dẫn đến mục tiêu tăng trưởng 8% sản lượng và doanh thu của ngành đường sắt đưa ra là không thể thực hiện.
Chủ Nhật, ngày 24/07/2016 - 18:39
TTX dẫn báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, trong sáu tháng đầu năm vừa qua cho thấy, các hoạt động về sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng và sản xuất công nghiệp giữ ổn định nhưng hoạt động điều hành vận tải đường sắt của Công ty mẹ và sản xuất kinh doanh của các Công ty Cổ phần vận tải bị ảnh hưởng rất lớn do sự cố sập cầu Ghềnh.
Sau tai nạn này, nhiều khách hàng truyền thống chuyển sang vận chuyển bằng phương tiện khác, nên VNR cần nhiều thời gian để thu hút khách về lại với đường sắt.
Dự kiến, thiệt hại do cầu Ghềnh gây ra cho cả năm 2016 là 535 tỷ đồng bao gồm giảm 471,6 tỷ đồng doanh thu, phát sinh 61,1 tỷ đồng chi phí tại các Công ty vận tải và 2,3 tỷ đồng doanh thu; 2,2 tỷ đồng chi phí tại Chi nhánh khai thác.
Sự cố cầu Ghềnh kéo lùi tăng trưởng của ngành đường sắt - ảnh 1
Đoàn tàu của ngành đường sắt tại ga Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tính chung toàn Tổng công ty sản lượng và doanh thu đạt hơn 80% (sản lượng đạt 88,1%, doanh thu đạt 86,9%) so với cùng kỳ năm 2015. Đặc biệt, khả năng phục hồi sản xuất vận tải trong năm 2016 để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% sản lượng và doanh thu là không thực hiện.

Vì vậy, sau khi tổng hợp những tổn thất của sự cố cầu Ghềnh, VNR xây dựng các chỉ tiêu kế hoạch phấn đấu tăng trưởng về sản lượng, doanh thu đạt 100% so với cùng kỳ năm 2015 và đảm bảo việc làm cho người lao động, thu nhập bằng với năm 2015.
Cụ thể, tổng doanh thu hợp nhất là 7.901 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 185 tỷ đồng (cao hơn 74 tỷ đồng so với năm 2015); tổng số nộp ngân sách Nhà nước (chưa tính các loại thuế phải nộp) 525 tỷ đồng; tàu đi đến đúng giờ phấn đấu đảm bảo tỷ lệ tàu khách đi đúng giờ đạt 99%, đến đúng giờ 80% trở lên (tàu Thống Nhất 85%).
Về an toàn giao thông đường sắt, VNR phấn đấu giảm ít nhất 5% sự cố, tai nạn giao thông đường sắt so với cùng kỳ năm 2015 ở cả ba tiêu chí (số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương), giảm 10% sự cố chạy tàu…

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm