Tái cơ cấu nền kinh tế phải chú trọng đến tái cơ cấu nguồn nhân lực
(Tổ Quốc) - Trong phiên họp Quốc hội chiều 3/11, đại biểu Bùi Sỹ Lợi đã nhấn mạnh về vấn đề này.
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 20:35

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi thống nhất cao với dự thảo Nghị quyết tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 khi tập trung vào 3 nhiệm vụ, đó là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tổ chức tín dụng, phấn đấu trước năm 2019, xong tiếp tục triển khai các nhiệm vụ khác.

Tái cơ cấu nền kinh tế phải chú trọng đến tái cơ cấu nguồn nhân lực - ảnh 1Đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho rằng: Tái cơ cấu nền kinh tế phải chú trọng tái cơ cấu nguồn nhân lực  (Ảnh: Hà Giang)

Tuy nhiên từ khi tham gia đề án tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015, đại biểu Lợi đề nghị Chính phủ phải quan tâm đến tái cơ cấu nguồn nhân lực bởi trong lao động sản xuất, nhân lực là yếu tố quyết định.

“Nếu chúng ta tái cơ cấu được nguồn nhân lực thì đây chính là một nhân tố quan trọng đế góp phần vào thành công của tái cơ cấu nền kinh tế của đất nước. Việc tái cơ cấu nguồn nhân lực cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc tăng năng suất lao động vì hiện nay năng suất lao động nước ta rất thấp. Năng suất lao động cũng chính là chỉ tiêu chất lượng để đánh giá quá trình tái cơ cấu nền kinh tế”, ông Bùi Sỹ Lợi phân tích.

Cũng theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, kinh tế của đất nước hiện đang đứng trước thách thức cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực, thể hiện trên các mặt: năng suất tổng hợp mới chỉ đạt khoảng 30%, chi phí nhân công rất cao so với khu vực và hiện đất nước cũng đang sử dụng quá nhiều lao động phổ thông.

Đặc biệt, hiện quy mô đào rất lớn nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực.

Cả nước có gần 450 trường đại học và cao đẳng, gần 2.000 trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề và các trung tâm dạy nghề.

“Điều này cho thấy sự không cân đối giữa cơ cấu đào tạo với cơ cấu sử dụng. Tôi cho rằng, chúng ta đang đào tạo cái mà nhà trường có chưa phải đào tạo về cái mà thị trường cần.

Thêm vào đó, lao động làm công ăn lương mới có 42%, trong đó lao động ở khu vực chính thức chỉ 30%%, khu vực không chính thức 70%,  Đây chính là lý do tại sao năng suất lao động của nước ta thấp.

Vị đại biểu đoàn Thanh Hoá cũng khẳng định, hiện cả nước có 54,4 triệu lao động nhưng quá trình phân bổ nguồn lực lao động rất mất cân đối. Lao động đang trong khu vực nông nghiệp 67,8%, đặc biệt, trong 8 vùng kinh tế thì Đồng bằng sông Hồng chiếm 21,9%, Bắc bộ và Duyên hải miền Trung chiếm 21,7% , Tây Nguyên chỉ có 6,5%.

“Vì thế, tôi cho rằng tái cơ cấu nguồn nhân lực kể cả cơ cấu về chất lượng phải đáp ứng tái cơ cấu nền kinh tế”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi khẳng định.

Cũng trong buổi thảo luận ngày hôm nay, đại biểu Trần Anh Tuấn kiến nghị, kế hoạch tái cấu trúc kinh tế cần bổ sung một số khía cạnh như:

Thứ nhất, xác định rõ ngành, sản phẩm ưu tiên trong tái cơ cấu kinh tế. Cần làm rõ cơ sở để xác định 11 sản phẩm nông- lâm- thủy sản, 7 ngành dịch vụ, 13 ngành công nghiệp ưu tiên. Trong đó, việc phân tích chuyển dịch cơ cấu của từng nhóm, ngành này trong cơ cấu nội bộ từng khu vực kinh tế nông- lâm- thủy sản, công nghiệp xây dựng, dịch vụ chưa được thể hiện rõ trong kế hoạch tái cơ cấu kinh tế…

Bên cạnh đó, tái cơ cấu phải gắn với tiềm năng phát triển vùng và địa phương. Song song với việc xác định đầy đủ những nhóm ngành sản phẩm ưu tiên chung của nền kinh tế, các nhóm ngành sản phẩm này được gắn kết với từng vùng kinh tế, cần được thể hiện rõ hơn.

Cùng chung quan điểm với đại biểu Bùi Sỹ Lợi, đại biểu Trần Anh Tuấn cho rằng, tái cơ cấu kinh tế cần làm rõ thêm về nguồn nhân lực.

Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nguồn nhân lực chất lượng cao cho những nhóm ngành sản phẩm ưu tiên, sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế đòi hỏi sự chuyển biến đáng kể trong lực lượng lao động giữa các ngành kinh tế./.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm