Tập đoàn dầu khí Petroleos de Venezuela đối mặt với nguy cơ vỡ nợ
(Tổ Quốc)-Tập đoàn dầu khí Petroleos de Venezuela S.A (PDVSA) vừa đưa ra cảnh báo có thể vỡ nợ trái phiếu vào tuần tới...
Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 - 17:05
Theo tin từ CNN Money, nếu không đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ, Tập đoàn dầu khí Petroleos de Venezuela S.A sẽ phải trả số nợ lên tới 1,6 tỷ USD bao gồm cả gốc lẫn lãi vào ngày 28/10, và tiếp tục thanh toán 2,9 tỷ USD vào ngày 2/11 tới. Cả hai khoản nợ này đều là nợ trái phiếu.
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, tuyên bố trên chỉ nhằm gây sức ép đối với các chủ nợ về bản kế hoạch hoán đổi thời gian đáo hạn nợ.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s ngay lập tức đã cắt giảm điểm tín nhiệm của tập đoàn trên xuống mức chỉ cách ngưỡng vỡ nợ có hai bậc.
Tập đoàn dầu khí Petroleos de Venezuela đối mặt với nguy cơ vỡ nợ - ảnh 1
PDVSA đến nay vẫn chưa đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ trái phiếu về hoãn thời hạn trả nợ 3 năm.
Không chỉ là một công ty dầu lửa, PDVSA còn là “nguồn sống” của Venezuela. Xuất khẩu dầu lửa chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này và là nguồn tiền mặt mà Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang rất cần để trang trải cho việc nhập khẩu thực phẩm và thuốc men.
Do các biện pháp quản lý sai lầm và thiếu đầu tư, sản lượng dầu thô của Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm. Nhiều công ty dịch vụ dầu khí nước ngoài đã giảm hoạt động tại Venezuela do không được thanh toán đầy đủ.
Dù sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, Venezuela đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng cạn kiệt thực phẩm, thuốc men và tiền mặt. Cuộc khủng hoảng còn có thể trở nên tồi tệ hơn nếu PDVSA vỡ nợ.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817