Thái Lan hoãn siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD tại Việt Nam
(Tổ Quốc) - Cng ty năng lượng lớn nhất Thái Lan PTT đã hoãn kế hoạch xây dựng tổ hợp lọc hoá dầu trị giá hơn 20 tỷ USD tại Việt Nam. 
Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 - 22:05

Việc đầu tư có thể sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay. Nguyên nhân được đưa ra là do bối cảnh thị trường dầu thế giới còn nhiều biến động và do bộ máy lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam mới thay đổi nên phía PTT cần thời gian xem xét thêm.

Trước đó, PTT nghiên cứu tiềm năng đầu tư vào miền Trung Việt Nam trong 4 năm và đã chuẩn bị để bắt đầu xây dựng trong năm nay cùng đối tác Saudi Aramco, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Thái Lan hoãn siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD tại Việt Nam - ảnh 1
Thái Lan PTT vừa quyết định hoãn dự án 20 tỷ USD tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, PTT và Armaco sẽ đóng góp mỗi bên 40% vào Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), 20% còn lại thuộc về chính phủ Việt Nam.

Khu liên hiệp bao gồm một nhà máy lọc dầu cho ra 400.000 thùng mỗi ngày, một nhà máy hóa dầu thơm và olefin với sản lượng 5 triệu tấn/năm.

Dự án này từng được kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định cũng như khu vực miền Trung và cả nước. Nếu dự án đi vào hoạt động, sẽ đóng góp từ 3-4% GDP cả nước và đóng góp khoảng 30-40% GDP của Bình Định. Dự án góp phần giải quyết việc cho khoảng 30.000 lao động trực tiếp và hàng trăm ngàn lao động gián tiếp.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến quan ngại về tính khả thi của dự án, trong đó không ít người hoài nghi về tiềm lực tài chính cũng như lo ngại về sự “bội thực” của các dự án lọc dầu hàng chục tỷ USD tại Việt Nam và các tác động lớn đến môi trường.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm