Tháng 7 Việt Nam tạm dừng mua điện từ Trung Quốc
(Tổ Quốc) -Hợp đồng mua điện từ Trung Quốc là hợp đồng mở, việc huy động sản lượng sẽ dựa trên nhu cầu của hệ thống điện Việt Nam. Do tháng 7 là mùa mưa, các nguồn điện trong nước đáp ứng đủ nên tạm thời chưa cần phải mua nữa.
Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 - 08:03

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết do bắt đầu vào mua mưa, thuỷ điện dồi dào nên đã tạm ngừng mua điện từ Trung Quốc trên đường dây 220kV trong tháng 7.

Tháng 7 Việt Nam tạm dừng mua điện từ Trung Quốc - ảnh 1(Nguồn: kienthuc.net)

Ông Trần Đăng Khoa - Trưởng Ban Thị trường điện, EVN cho hay: "Hợp đồng mua điện từ Trung Quốc là hợp đồng mở, việc huy động sản lượng sẽ dựa trên nhu cầu của hệ thống điện Việt Nam. Do tháng 7 là mùa mưa, các nguồn điện trong nước đáp ứng đủ nên tạm thời chưa cần phải mua nữa".

Trước đó, theo chỉ đạo của EVN, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc cũng đã tạm dừng mua điện từ Trung Quốc trên 3 đường dây 110kV trong quý I.

Tại cuộc họp báo đầu năm nay, EVN cũng cho biết, năm 2016 sẽ mua của Trung Quốc khoảng 950 triệu kWh. Mức nhập khẩu này đã giảm 733 triệu kWh so với năm 2015. So với tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống là 182,622 tỷ kWh thì lượng điện dự kiến mua của Trung Quốc chỉ còn chiếm 0,52%.

Việt Nam bắt đầu mua điện từ Trung Quốc từ năm 2005 và tính đến hết 2015, sản lượng điện mua từ Trung Quốc là 24,128 tỷ kWh.

Các hợp đồng mua điện được ký với điều khoản mở, linh hoạt như Việt Nam có thể không mua điện trong 4 tháng mùa mưa, huy động theo nhu cầu./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm