Tháng 9, CPI "xé rào"
Thứ Sáu, ngày 24/09/2010 - 23:33

(Toquoc)-Đúng như nhận định của các chuyên gia vào cuối tháng trước, có nhiều yếu tố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 sẽ “xé rào”.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng của cả nước trong tháng 9 đã tăng 1,31% so với tháng 8.

Tháng 9, CPI

Nguồn: Tổng cục Thống kê

CPI tháng Chín tăng ở 10/11 nhóm trong rổ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng với mức tăng từ 0,34-12,02%. Giáo dục là nhóm có mức tăng cao nhất trong tháng 9 (12%) và là nguyên nhân tác động chủ yếu tới đà tăng giá chung. Tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 1,08%. Giá lương thực cũng là nhóm tăng mạnh trong tháng, đạt 2,32%. Riêng nhóm bưu chính - viễn thông tiếp tục giảm nhẹ (0,07%). Các nhóm văn hóa giải trí và du lịch tăng 0,48%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,44%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,35%.

Điều đáng nói là mức “xé rào” của CPI tháng 9 vượt lên trên cả những dự báo của các chuyên gia đến từ Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính đưa ra (0,8 - 1%).

Như vậy, sau 6 tháng kiềm chế tốc độ tăng dưới 1%, giá tiêu dùng tháng 9 tăng mạnh trở lại, đẩy CPI từ đầu năm tới nay tiến sát mục tiêu Quốc hội đề ra (8%). Đến hết tháng 9, giá tiêu dùng đã tăng 6,46% so với tháng 12/2009. Nếu tính bình quân 9 tháng đầu năm nay so với năm ngoái, mức tăng đã là 8,64%.

Theo các chuyên gia của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 9 tiếp tục đà tăng của tháng 8 vì các tác động của việc tăng giá xăng, tăng học phí ảnh hưởng tới. Thêm nữa, tháng 9 cũng có nhiều “sự kiện” đẩy nhu cầu tiêu dùng tăng cao như khai giảng năm học mới, Quốc khánh, rằm Trung thu… Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá giữa đồng USD và đồng Việt Nam là nguyên nhân khiến nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như sữa, thuốc, xăng dầu… vẫn phải nhập khẩu tăng giá.

Các chuyên gia cảnh báo mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm ở mức 8% sẽ không dễ thực hiện được. Bởi theo quy luật tăng giá tiêu dùng nhiều năm, quý IV thường có CPI tăng cao. Cùng đó, Việt Nam vẫn phải đối mặt với các tác động phức tạp đan xen từ sự bất ổn kinh tế thế giới, dịch bệnh, thiên tai trong nước…Đặc biệt, quý IV cũng là thời điểm mà nhu cầu thanh toán và nhập khẩu hàng hóa tiêu dùng, nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao./.

Nam Thắng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại