Tháng cô hồn, giới đầu tư cổ phiếu dè dặt xuống tiền
(Tổ Quốc) -Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, CTCK SSI cho biết, tháng 8, thị trường vẫn phải đối mặt với những trở ngại cả cũ lẫn mới.
Thứ Năm, ngày 04/08/2016 - 21:18

Theo đó, tháng 8 không chỉ nằm trong khoảng thời gian thiếu vắng thông tin mà còn là tháng hoạt động kinh doanh thường chậm lại do yếu tố tâm lý (trùng với tháng 7 âm lịch).

Nửa đầu năm nay, tăng trưởng GDP chậm lại rõ rệt, nhà đầu tư nước ngoài giảm giá trị mua ròng khiến nhiều người lo lắng về động lực tăng điểm của VN-Index.

Tháng cô hồn, giới đầu tư cổ phiếu dè dặt xuống tiền - ảnh 1(Nguồn: thoibao.today)

Nếu như tháng 8/2015, VN-Index đã sụt giảm rất mạnh (hơn 9%), mà nguyên nhân là từ việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đột ngột, thì năm nay, hệ quả từ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về biển Đông, tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại, rủi ro từ kinh tế châu Âu và Trung Quốc… có thể là yếu tố khiến chỉ số này biến động mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Linh, bên cạnh các trở ngại, thị trường cũng nhận được không ít yếu tố hỗ trợ. Thứ nhất là về chính sách. Với tinh thần, sinh khí mới của bộ máy lãnh đạo cấp cao, Chính phủ rất có thể sẽ có những chính sách mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp trong tháng 8.

Theo SSI, Chính phủ có thể đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân vốn đầu tư phát triển (hiện mới thực hiện được 29% kế hoạch cả năm) và nới lỏng tiền tệ, trong bối cảnh thanh khoản của hệ thống ngân hàng ở trạng thái rất tốt, lãi suất liên ngân hàng đang ở vùng thấp kỷ lục và lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng đã giảm gần 1% so với đầu năm.

Ngoài ra, đa số doanh nghiệp có tỷ trọng vốn hóa lớn trong VN-Index có kết quả kinh doanh tốt trong quý II và nửa đầu năm 2016, giới đầu tư thời gian qua chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tăng trưởng lợi nhuận cao mà không đi vào các cổ phiếu đầu cơ…Điều này sẽ tạo ra sự ổn định cho thị trường.

Cùng với đó là tâm lý và dòng tiền. Tâm lý thị trường đã trải qua một vài lần thử thách, đặc biệt là cú sốc Brexit, kết quả là thị trường vẫn đứng vững và tiếp tục tăng trưởng. Xét rộng hơn, sự lạc quan của giới kinh doanh thể hiện qua chỉ số PMI Việt Nam ở mức cao nổi trội so với các nước trong khu vực. Lực mua của nhà đầu tư nước ngoài có giảm nhưng vẫn duy trì ở mức hơn 3,5 nghìn tỷ đồng, bằng 60% so với cùng kỳ năm 2015 (loại trừ các giá trị giao dịch của VIC).

Điều mà thị trường quan tâm là ở thời điểm hiện tại nhà đầu tư nên chú ý đến những cổ phiếu nào? Theo ông Linh, đó là các DN tầm trung có yếu tố cơ bản tốt, thuộc lĩnh vực có dự báo tăng trưởng tích cực như hạ tầng, xây dựng, vật liệu xây dựng, vận tải, cảng biển, thủy điện…

Cụ thể, cơ hội ở một số cổ phiếu có tăng trưởng lợi nhuận cao, định giá tương đối rẻ (P/E thấp hơn 10), dòng tiền ổn định, cổ tức đều, có ban quản trị kinh nghiệm và giá chưa tăng nhiều trong 3 - 4 tháng trở lại đây. Khi cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu quen thuộc tăng giá nhiều, sẽ đến lúc cổ phiếu tầm trung thu hút được dòng tiền, trở thành động lực mới cho đà tăng của VN-Index./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817