Thêm một Tổng Công ty bị cảnh báo vì lỗ hàng trăm tỷ đồng
(Tổ Quốc) -Tính đến hết năm 2016, Tổng Công ty CP Sông Hồng lỗ lũy kế của công ty Sông Hồng lên tới gần 390 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 63 tỷ đồng.
Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 - 10:42

Bộ Tài chính vừa phát đi cảnh báo về tình hình tài chính và hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2016 của Tổng công ty CP Sông Hồng. Tổng Công ty này có 73% vốn nhà nước.

Theo Bộ Tài chính, năm 2016, doanh thu của Sông Hồng là hơn 564 tỷ đồng, tăng hơn 28 tỷ so với năm 2015 (tăng 5,3%). Tuy nhiên tổng chi phí năm nay cũng lên tới hơn 723 tỷ đồng, tăng tới 15,3% so với năm 2015.

“Mức tăng của chi phí cao hơn mức tăng của doanh thu, dẫn tới lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty Sông Hồng năm 2016 âm tới hơn 170 tỷ đồng”, Bộ Tài chính đánh giá.

Thêm một Tổng Công ty bị cảnh báo vì lỗ hàng trăm tỷ đồng - ảnh 1(Nguồn: GDVN)

 

Tính đến thời điểm hết năm 2016, Bộ Tài chính cho biết lỗ lũy kế của công ty Sông Hồng lên tới gần 390 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị lâm vào tình trạng âm nặng là hơn 63 tỷ đồng.

Trong khi đó, nợ ngắn hạn của Sông Hồng tại thời điểm hết năm 2016 lên tới gần 900 tỷ đồng, cao hơn số dư tài khoản ngắn hạn.

Điều này khiến Bộ Tài chính lo ngại tổng công ty này đang bị mất cân đối tài chính, một phần nợ ngắn hạn được tài trợ cho tài sản dài hạn, dẫn tới rủi ro trong thanh toán. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của Sông Hồng âm tới hơn 27,7 tỷ đồng.

Đến hết năm 2016, Sông Hồng có số dư đầu tư tài chính tại 28 công ty, với tổng số tiền là hơn 205 tỷ đồng, cố tức lợi nhuận được chia từ các khoản đầu tư tài chính chỉ vỏn vẹn 867 triệu đồng (tỷ suất sinh lời đạt 0,42%).

“Hoạt động đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của Sông Hồng không hiệu quả, tỷ suất sinh lời thấp”, theo Bộ Tài chính.

Trong số 28 doanh nghiệp Sông Hồng góp vốn đầu tư, Tổng công ty này phải thực hiện trích lập dự phòng đầu tư tài chính tại 17 đơn vị với tổng số tiền là hơn 173 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là các khoản đầu tư tại công ty con, công ty liên doanh, liên kết.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đã đề nghị rà soát các khoản đầu tư ra ngoài doanh nghiệp, thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính, không hiệu quả.

Trước tình hình của Tổng công ty Sông Hồng, Bộ Tài chính cho rằng: Sản xuất kinh doanh, đầu tư của Sông Hồng đang gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm hết 2016, Sông Hồng đã bị âm vốn chủ sở hữu và có rủi ro về khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn.

“Vốn nhà nước đầu tư tại tổng công ty không được bảo toàn”, Bộ Tài chính lo ngại.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị cần làm rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam, Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng tiền thân là Công ty Kiến trúc Việt Trì được Bộ Kiến trúc thành lập ngày 23/8/1958 (nay thuộc Bộ Xây dựng quản lý).

Quá khứ Sông Hồng từng là đơn vị sản xuất kinh doanh tiên tiến, đến tháng 5/2010, Tổng công ty Sông Hồng chuyển từ Tổng công ty 100% vốn Nhà nước, trở thành Tổng công ty cổ phần với phần vốn Nhà nước nắm giữ là 73,2%.

Nguyên nhân Sông Hồng hoạt động kém hiệu quả, theo đánh giá của ông Đặng Tiên Phong, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Sông Hồng là do Sông Hồng đã thực hiện trích lập dự phòng rủi ro cho khoản đầu tư vốn góp tại một số công ty cổ phần hoạt động bị thua lỗ trong nhiều năm như: Công ty CP Sông Hồng số 6; Công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Sông Hồng; Công ty CP Sông Hồng số 36; Công ty CP Sông Hồng Đà Nẵng và Công ty CP Thép Sông Hồng./.

Hà Giang (T/h)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm