Thị trường sữa có dấu hiệu bị thao túng
Thứ Năm, ngày 09/09/2010 - 23:29

(Toquoc)-Nhận định về thị trường sữa 7 tháng đầu năm, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: thị trường sữa có dấu hiệu bị thao túng.

Đặc biệt là việc các hãng sữa ngoại tăng giá đồng loạt cho thấy dấu hiệu liên kết của một số nhà nhập khẩu…, Trung tâm này tiếp tục nhận định.

Thị trường sữa có dấu hiệu bị thao túng - ảnh 1

Đưa ra nhận định này, Trung tâm dựa trên cơ sở cả hai đợt tăng giá trong  tháng 1 và tháng 3 đều không tương đồng với giá thế giới.

Đơn cử như đợt tăng giá vào tháng 3. Theo quyết định của Bộ Tài chính, kể từ ngày 9/3/2010, việc tăng thuế suất nhập khẩu đối với nhóm hàng sữa tươi bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, thuế suất nhập khẩu sữa tươi đã tăng lên mức 15% để bảo hộ người nuôi bò sữa trong nước nhưng không tăng thuế suất đối với sữa bột nhập khẩu - trong đó bao gồm cả dòng sữa bột nguyên liệu nhập về để hoàn nguyên ra sữa nước và để sản xuất sữa bột thành phẩm hoặc bán sữa bột thành phẩm thẳng ra thị trường - giúp các doanh nghiệp ổn định giá sữa, không gây khó khăn cho người tiêu dùng. Thế nhưng, trên thực tế lại khác. Bắt đầu từ 10/3/2010, các dòng sữa bột ngoại nhập đang có mặt trên thị trường Việt Nam lại đồng loạt tăng giá bán dù không tăng thuế với mức tăng từ 4% - 5% (Abbott, XO, Friso, Enfagrow…), bất chấp mức giá nguyên liệu sữa bột nhập khẩu của thế giới thời điểm tháng 3 đã giảm chỉ còn một nửa so với thời kỳ cao nhất là tháng 7/2008.

Từ đầu năm 2010, giá sữa đều đặn tăng, tập trung vào 2 đợt là tháng 1, tháng 3 và những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8/ 2010 là lần tăng giá thứ 3. Trong khi đó, với thị phần chiếm 22%; nguồn cung phụ thuộc vào nhập khẩu đến 78%, các thương hiệu sữa nội vẫn rất yếu thế trên chính “sân nhà”./.

N.Thắng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại