Thiếu nhất quán khiến DN nặng gánh các khoản chi không chính thức
(Tổ Quốc) -Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh như vậy tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2016 (VBF): Nâng cao vai trò kinh tế tư nhân diễn ra sáng 5/12.
Thứ Ba, ngày 06/12/2016 - 06:30

Tại Diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, môi trường kinh doanh của Việt Nam dù đã có nhiều thay đổi bằng việc Chính phủ trình Quốc hội sửa nhiều luật quan trọng gồm Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ… nhưng vẫn chưa đáp ứng được những mong mỏi của doanh nghiệp.

Thiếu nhất quán khiến DN nặng gánh các khoản chi không chính thức - ảnh 1Thủ tướng trao đổi với đại diện DN nước ngoài bên lề Hội nghị

Cụ thể, doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải nặng gánh các khoản chi trả không chính thức, gặp phải tình trạng nhũng nhiễu cho nên luôn phải tìm cách đối phó với những rủi ro có thể xảy ra từ thay đổi chính sách hay sự áp dụng và thực hiện không nhất quán.

Đại diện này cũng cho biết,  nếu như doanh nghiệp các nước được kinh doanh trong một môi trường thuận lợi, minh bạch, thủ tục hành chính chuyên nghiệp, bộ máy nhà nước luôn trăn trở tìm ra các giải pháp mới để hỗ trợ kinh doanh… thì ở Việt Nam thì giải pháp cơ bản của nhiều cơ quan nhà nước vẫn là loay hoay tháo gỡ khó khăn, giảm những rủi ro, nhũng nhiễu…

Đối với nỗ lực nâng cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, theo đại diện VCCI, là có nhưng chưa đủ mức. Doanh nghiệp tư nhân thiếu cơ hội kinh danh bình đẳng và tiếp cận nguồn lực để phát triển.

Dù vậy, từ khi có Chính phủ mới, vai trò của khu vực tư nhân đã được nhấn mạnh hơn. Cụ thể, cộng đồng doanh nghiệp có niềm tin vào môi trường kinh doanh thể hiện qua con số 102.000 doanh nghiệp mới được thành lập trong năm 2016. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp thành lập mới. 

Tại diễn đàn, đại diện nhiều Hiệp hội thương mại nước ngoài cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập trong môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam… 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam - ông Ryu Hang Ha nêu ba yếu tố để thúc đẩy liên kết, gồm: vai trò của Chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài và nội địa. Ví như, Chính phủ phải hỗ trợ, cung cấp những chế tài để cải thiện môi trường kinh doanh, như thuế, hải quan... tạo điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài có thể mua được nhiều sản phẩm, phụ tùng linh kiện của doanh nghiệp nội địa.

Về phía Việt Nam, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhìn nhận sự kết nối này như thế kiềng ba chân. Trong đó, Nhà nước có vai trò yểm trợ về luật pháp, chính sách. Còn các doanh nghiệp FDI là trung tâm và các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước phải là vệ tinh./.

Hà Giang

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm