Thông qua Luật Đấu giá tài sản: Giữ quy định đấu giá nợ xấu
(Tổ Quốc) -Với 84.41% số phiếu thuận, Luật Đấu giá tài sản gồm 8 chương, 81 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2017 đã được Quốc hội thông qua chiều nay (17/11).
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 16:58

Cụ thể, theo Luật vừa được thông qua, tài sản phải bán thông qua đấu giá theo quy định của pháp luật gồm: tài sản nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; tài sản là quyền khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật về khoáng sản; tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức tự nguyện lựa chọn bán thông qua đấu giá theo trình tự, thủ tục quy định tại Luật này.

Thông qua Luật Đấu giá tài sản: Giữ quy định đấu giá nợ xấu - ảnh 1

Luật này nghiêm cấm tổ chức đấu giá tài sản và đấu giá viên cho thuê, cho mượn hoặc cho các cá nhân, tổ chức khác sử dụng chứng chỉ hành nghề đấu giá của mình.

Hạn chế cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá không đúng quy định của pháp luật; vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp đấu giá viên; để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi.

Một trong những nội dung còn ý kiến nhiều chiều khi thảo luận là đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.

Một số đại biểu đồng tình với dự thảo luật quy định về việc đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam (Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC).
 
Trong khi đó, để đảm bảo cơ chế thị trường và nguyên tắc đấu giá theo quy định của luật này, một số đại biểu có ý kiến ngược lại. 

Tại báo cáo giải trình, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dẫn yêu cầu tại nghị quyết Trung ương 4, nhấn mạnh việc giao thẩm quyền và nâng cao năng lực của VAMC trong mua bán nợ theo giá thị trường gắn với xử lý tài sản thế chấp, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của chủ nợ.

Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội, giữ quy định về đấu giá nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam tại dự thảo luật./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm