Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: Thuỷ điện Hố Hô có sai sót
(Tổ Quốc) -Thông tin được đưa ra tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 29/10.
Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 - 18:54

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến việc xả lũ của thuỷ điện Hố Hô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, từ ngày 13 đến 15/10, khu vực bắc miền Trung có đợt mưa rất lớn, lượng mưa lớn nhất lên đến khoảng 1.300 m, trong khi đó địa hình miền Trung dốc, ngắn nên đã xảy ra hiện tượng ngập lụt trên diện tích rộng. Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) nằm ở hạ du thuỷ điện Hố Hô là một trong những địa bàn bị ngập lụt nặng.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng: Thuỷ điện Hố Hô có sai sót - ảnh 1Thứ trưởng Công Thương Hoàng Quốc Vượng thông tin về Nhà máy Thuỷ điện Hố Hô  (ảnh: Minh Khánh)

Ngày 17/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với một số bộ ngành và các địa phương tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện, trong đó có thủy điện Hố Hô trong đợt mưa lũ nêu trên.

Theo ông Vượng, Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên đã tổ chức đoàn công tác vào làm việc tại thực địa, kết quả ban đầu cho thấy thuỷ điện Hố Hô có những sai sót nhất định trong việc chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên nước, về quy định vận hành hồ chứa.

"Hiện chúng tôi đang hoàn tất công việc liên quan để ngày 31/10 sẽ báo cáo đầy đủ lên Thủ tướng. Trong báo cáo của Bộ Công Thương sẽ đề cập các nội dung về tác động của việc vận hành hồ chứa Hố Hô ảnh hưởng đến ngập lụt hạ du như thế nào? trách nhiệm của các bên liên quan và giải pháp trong thời gian tới?”, ông Vượng cho hay.

Liên quan việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, thông tin tại buổi họp báo, quan điểm của Chính phủ là tiếp tục chỉ đạo thực hiện rà soát toàn diện về quản lý và vận hành các hồ chứa thuỷ điện trên phạm vi cả nước trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay; điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp; đồng thời thực hiện các biện pháp tang cường giám sát vận hành các hồ chứa nước (xả lũ, cấp nước trong mùa kiệt), thực hiện theo đúng quy trình, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước bảo đảm an toàn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du/.

Hà Giang

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm