Thủ tướng đồng ý cho Formosa Hà Tĩnh được tự nhập than để phát điện
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh chủ động nhập khẩu than để phục vụ riêng cho nhà máy nhiệt điện của doanh nghiệp này.
Thứ Tư, ngày 11/01/2017 - 15:28

Trước đó, Formosa Hà Tĩnh đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan và Chính phủ đề nghị được tự nhập khẩu than phục vụ cho phát điện mà không phải nhập qua hai đầu mối là Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc.

Thủ tướng đồng ý cho Formosa Hà Tĩnh được tự nhập than để phát điện - ảnh 1(Nguồn: DĐDN)


Lý do được đơn vị này lý giải là than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của doanh nghiệp trong khi đã có kinh nghiệm nhiều năm nhập khẩu than, nguồn cung cấp ổn định với giá cả và chất lượng phù hợp.

Cùng với quyết định đồng ý cho Formosa Hà Tĩnh được tự nhập than để phát điện, Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và TKV tính toán nhu cầu than cần thiết cho sản xuất điện trong giai đoạn hiện tại và tương lai, bao gồm cả nguồn than trong nước và nhập khẩu.

Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, TKV và các cơ quan liên quan, nghiên cứu, tính toán tiềm năng các nguồn than khác đang được nghiên cứu thăm dò khai thác, trong đó có bể than Sông Hồng… 

Các đơn vị cung cấp than TKV, Tổng công ty Đông Bắc và các đơn vị khác làm việc với EVN để xây dựng kế hoạch cung cấp than ổn định lâu dài đáp ứng phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện của EVN theo đúng quy định của pháp luật./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm