Thủ tướng: “Đừng chỉ quan tâm tới DN nước ngoài mà ít chú trọng tới DN trong nước”
(Tổ Quốc) -“Phải xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, giữa doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước. Đừng để tình trạng chỉ quan tâm tới nước ngoài mà ít chú trọng tới doanh nghiệp trong nước”. 
Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 17:14

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ngãi diễn ra sáng 10/8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh Quảng Ngãi cần phát huy lợi thế tự nhiên mà ít nơi có được như cảng biển nước sâu, sân bay, đường cao tốc, khu kinh tế… để thu hút đầu tư. Cùng với đó, cần tận dụng nguồn nhân lực cần cù, trí tuệ, đẩy mạnh đào tạo để có tay nghề cao, có những chuyên gia giỏi để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các dự án tại Quảng Ngãi.

Thủ tướng cũng lưu ý đến chất lượng nhân lực của bộ máy hành chính, phải hiểu biết, phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng: “Đừng chỉ quan tâm tới DN nước ngoài mà ít chú trọng tới DN trong nước” - ảnh 1(Nguồn: vov.vn)

“Đó là phải tạo ra hệ thống hành chính vì doanh nghiệp, vì dân, đóng góp vai trò quyết định, nhất là với vấn đề tổ chức bộ máy, vấn đề con người….Thành tích phát triển doanh nghiệp, số lượng việc làm mới tạo ra là chỉ tiêu trụ cột đánh giá thành tích chỉ đạo điều hành của tỉnh nhà. Chính vì vậy, chúng ta cần có cơ chế ghi nhận, khuyến khích kịp thời, thích đáng đối với những cán bộ, cơ quan làm tốt, dám nghĩ dám làm để phát triển tỉnh Quảng Ngãi. Cán bộ không đổi mới tư duy, không lo công việc tốt, không lo sự phát triển thì không ổn cho sự phát triển”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh nhiệm vụ của chính quyền địa phương là tạo các cơ chế, Thủ tướng cho rằng, Quảng Ngãi cần xác định rõ trách nhiệm để chính quyền không làm những việc mà thị trường có thể làm tốt hơn. Do vậy, tỉnh phải có hướng đi rõ nét, làm cơ sở triển khai các nhiệm vụ. Trong đó, chất lượng làm quy hoạch phải được nâng lên với sự tham gia ý kiến của doanh nghiệp, của người dân, các chuyên gia. Cùng với đó, chính quyền cần lắng nghe nhà đầu tư, gặp gỡ, đối thoại thường xuyên để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, sao cho nhà đầu tư cảm thấy ấm lòng khi vào làm ăn ở Quảng Ngãi.

“Phải xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, giữa doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước. Đừng để tình trạng chỉ quan tâm tới nước ngoài mà ít chú trọng tới doanh nghiệp trong nước. Ý nói là hai bên cùng phối hợp, cùng phát triển trong một nền kinh tế quốc dân thống nhất. Nhất là những đổi mới sáng tạo, những khởi nghiệp mà người dân Quảng Ngãi, người dân Việt Nam đang muốn làm ăn cùng Quảng Ngãi, cùng với các nhà đầu tư nước ngoài. Phải sát cánh bên nhau, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ để tiếp tục phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Lấy ví dụ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã vận hành nhiều năm nhưng vẫn “cá bơi hồ nước thải”, hay Lãnh đạo Khu Công nghiệp VSIP và Công ty Doosan đều nói phấn đấu theo hướng môi trường sống trong sạch, Thủ tướng nhấn mạnh đây là hướng đi quan trọng. Không thu hút đầu tư bằng mọi giá để để lại hậu quả môi trường cho người dân, cho xã hội.

Quảng Ngãi có lợi thế tự nhiên lớn là có cảng nước sâu Dung Quất; Sân bay Chu Lai; đường bộ 1A, đường sắt Bắc Nam. Xác định 2016 là năm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư, tỉnh đã đưa ra nhiều cam kết mạnh mẽ với nhà đầu tư là hỗ trợ 70% chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án với một số dự án…/.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm