Thủ tướng: Ngân sách không còn khả năng và không ném tiền vào dự án thua lỗ
(Tổ Quốc) -“Ngân sách không còn khả năng và cũng không thể ném tiền vào các dự án thua lỗ. Cái nào bán, cái nào khoán, cái nào phá sản…phải có cơ chế chính sách cụ thể”, Thủ tướng nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Công Thương sáng ngày 6/1.
Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 - 15:12

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định, ngành điện tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2015, giá điện được giữ ở mức ổn định. Ngành than sản xuất tiếp tục khó khăn do giá bán thấp, chi phí sản xuất tăng, các loại thuế, phí liên quan tới ngành tăng.

Thủ tướng: Ngân sách không còn khả năng và không ném tiền vào dự án thua lỗ - ảnh 1Dự án Đạm Ninh Bình đang bị thua lỗ nặng (Nguồn: Vietnamnet)

Đặc biệt, ngành dầu khí tiếp tục gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2016 đạt kế hoạch đề ra, tương đương 16,66 triệu tấn dầu quy đổi. Tổng khai thác dầu trong và ngoài nước đạt 17,23 triệu tấn, vượt 1,19 triệu tấn so với kế hoạch năm. Tuy nhiên, đây là mức thấp nhất của ngành dầu khí so với nhiều năm trở lại đây.

Theo đánh giá của Bộ trưởng, kinh tế Việt Nam năm 2017 được dự báo có nhiều yếu tố thuận lợi, đầu tư nước ngoài và kim ngạch xuất nhập khẩu dự báo sẽ tiếp tục tăng từ kết quả của một số FTA đã ký và đi vào thực thi, cơ hội tiếp nhận dòng đầu tư FDI dịch chuyển ra khỏi một số quốc gia trong khu vực.

Việc tham gia cộng đồng ASEAN và việc ký kết, triển khai các Hiệp định FTA mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng tạo ra những thách thức rất lớn, nhất là việc phát triển thị trường, tăng khả năng cạnh tranh cả ở thị trường quốc tế và trong nước.

Bộ trưởng cho biết sẽ đưa ra 4 mục tiêu của ngành Công Thương góp phần đạt tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước năm 2017 tăng 6,7%. Theo đó, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp đặt mục tiêu tăng 8 - 9%, xuất khẩu phấn đấu tăng cao hơn mức được giao là 6 - 7%, nhập siêu phấn đấu ở mức thấp hơn chỉ tiêu được giao là 3,5% kim ngạch xuất khẩu.

Cũng tại buổi tổng kết, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Quyết định phê duyệt cơ chế đặc thù thực hiện các dự án điện cấp bách trong Qui hoạch điện VII điều chỉnh; Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc EVN giai đoạn 2016 - 2020; Đề án Chiến lược phát triển ngành Điện lực Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2040; Phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2017 - 2020; Quyết định tăng vốn điều lệ của EVN.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý ưu đãi thuế nhập khẩu sản phẩm theo cam kết của Chính phủ (GGU) đối với Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (hỗ trợ PVN thay mặt Chính phủ thực hiện cam kết ưu đãi thuế nhập khẩu sản phẩm cho Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn trong thời gian 10 năm sau ngày vận hành thương mại).

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét một số giải pháp hỗ trợ cho ngành dầu khí, ngành than, phân bón...

Trong phần phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua. Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù năm 2016 có nhiều khó khăn cả về thiên tai, nhân tai, biến động về hàng hóa, tiền tệ… cũng như những biến động lớn của thế giới nhưng Bộ Công Thương đã chỉ đạo quyết liệt, đạt được những kết quả đáng trân trọng, đóng góp vào sự phát triển chung của Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực cải cách của Bộ Công Thương thông qua việc tinh giản bộ máy hành chính, giảm, bãi, miễn các thủ tục hành chính phiền hà, triển khai cổng dịch vụ công trực tuyến…

Nhưng so sánh giữa những gì đã làm được đặt trong bối cảnh không thuận lợi của năm 2016 của Bộ Công thương, Thủ tướng cho rằng Bộ đã "vấp nhưng không ngã". Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong năm tới, ngành Công thương nói chung, Bộ Công thương nói riêng phải tập trung giải quyết những tồn đọng còn lại và tiếp tục nỗ lực nhiều, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa.

“Ngân sách không còn khả năng và cũng không thể ném tiền vào các dự án thua lỗ. Cái nào bán, cái nào khoán, cái nào phá sản…phải có cơ chế chính sách cụ thể”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ, ngành Công thương tập trung thực hiện các nghị quyết từ đầu năm của Chính phủ về đổi mới sáng tạo, cải cách. Đảm bảo cân đối được kinh tế trung và dài hạn, nâng cao chất lượng quản lý thị trường, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ người dân, doanh nghiệp một cách tốt nhất./.

Hà Giang

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm