Thủ tướng: “Trong điều kiện khó khăn, phải biết khoản nào cần chi”
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “nhắn nhủ” Bộ Tài chính như vậy khi ông dự Hội nghị về đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính – Ngân sách Nhà nước năm 2016, triển khai nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2017 tổ chức ngày 6/1.
Thứ Ba, ngày 24/01/2017 - 09:45

“Điều hành ngân sách như đi trên dây”

Thủ tướng: “Trong điều kiện khó khăn, phải biết khoản nào cần chi” - ảnh 1Ảnh minh hoạ  (Nguồn: Internet)

Dòng tiền được ví như huyết mạch của một quốc gia, vậy bộ phận nào sẽ đảm bảo luồng huyết mạch ấy luôn thông suốt hiệu quả? Đó chính là Bộ Tài chính.

Với vai trò giữ “hầu bao”, đặc biệt là trong bối cảnh “túi tiền quốc gia” dường như ngày một cạn, Bộ Tài chính đã phải “thu vén chuyện tiền nong bằng cách thắt lưng buộc bụng”. Trước những khó khăn này, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng từng nói: “Điều hành ngân sách như đi trên dây”.

Chia sẻ với báo chí, người đứng đầu ngành tài chính cho rằng, từ khi nhậm chức đến nay có rất nhiều sức ép trong quá trình triển khai các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN). Dù vậy, với quyết tâm và không ngại khó khăn, cùng với toàn thể cán bộ của ngành tài chính, Bộ đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã được Quốc hội và Chính phủ giao phó.

“Chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội ban hành, sửa đổi nhiều luật thuế, chính sách thuế, đầu tư để hỗ trợ, khuyến khích phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó có việc hạ thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn và giảm thuế cho nhiều đối tượng… mặc dù thu ngân sách gặp nhiều khó khăn. Song song với đó, chúng tôi đề xuất Chính phủ ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị để đẩy mạnh triệt để tiết kiệm chi ngân sách.

Đặc biệt, chúng tôi đã tiên phong thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày với chức danh Thứ trưởng và lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ thuộc Bộ. Trên cơ sở đó, trong năm 2017 chúng tôi sẽ mở rộng việc thực hiện khoán xe công đi công tác trong nội thành đối với các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô đi công tác”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết  sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg theo hướng tiếp tục cắt giảm xe ô tô công, phấn đấu đến năm 2020 giảm từ 30% - 50% số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung đang được trang bị cho các bộ, ngành, địa phương; xác định lộ trình thực hiện chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô áp dụng đối với chức danh Thứ trưởng và tương đương, xe ô tô phục vụ công tác chung nhằm tiết giảm chi phí cho ngân sách.

Không thực hiện những khoản chi đón tiếp linh đình gây lãng phí ngân sách

Tại Hội nghị về đánh giá công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính – Ngân sách Nhà nước năm 2016, triển khai nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao nỗ lực ngành Tài chính thực hiện được trong năm 2016.

Dù vậy, Thủ tướng cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế của ngành như: cơ chế chính sách về thuế và hải quan thời gian qua đã có cải cách nhưng còn thiếu sự đồng bộ. Một số cơ chế chính sách còn chưa phù hợp cần sửa đổi. Vi phạm liên quan tới vấn đề: mua bán hóa đơn; nợ đọng thuế vẫn còn xảy ra.  Đặc biệt, chi đầu tư công chưa được kiểm soát tốt. Hàng vạn hộ kinh doanh còn chưa thực hiện đăng ký theo quy định. Tình trạng lãng phí, thất thoát vẫn còn …

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, trước thực tế này cần phải nhìn thẳng sự thật để thay đổi tư duy, để từ đó, ngành Tài chính thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao trong năm 2017. Ngành Tài chính phải đi đầu trong vấn đề tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm và thi đua sáng tạo.

Ngoài ra, để thực hiện các mục tiêu Quốc hội đã thông qua về bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả, tính tự chủ của nền kinh tế…thì ngành Tài chính phải đóng vai trò trung tâm. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị ngành triển khai nghị quyết Bộ Chính trị về chủ trương cân đối ngân sách, quản lý nợ công đề xuất ra giải pháp cụ thể để thực hiện.

Ngành Tài chính phối hợp bộ liên quan: Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương; Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm soát chi ngân sách; kịp thời đề xuất với Chính phủ khó khăn gặp phải trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Quan trọng ngành phải tăng cường năng lực phân tích dự báo tránh tình trạng bị động, bất ngờ trước diễn biến của tình hình kinh tế vĩ mô và chủ động hơn về công tác thông tin.

Cùng với những nhiệm vụ trên, Thủ tướng còn yêu cầu ngành Tài chính nghiên cứu, đề xuất giải pháp với Đảng và Nhà nước trong việc sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia nhất là đối với tài sản công. Thủ tướng cho rằng, để nhiệm vụ này thành công cần có tư duy mới và phải thay đổi căn bản cách tiếp cận quản lý ngân sách nhà nước; chỉ ra được nguyên nhân, tồn tại trong quản lý tài khóa; có phương thức quản lý phù hợp, công khai.

Trước nhiệm vụ thu đặt ra của ngành Tài chính trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo công tác thu được thực hiện ngay từ đầu năm; nắm chắc nguồn thu trên địa bàn; thu đúng, thu đủ , thu kịp thời giám sát vấn đề gian lận và chuyển giá. Ngành Tài chính rà soát ưu đãi thuế hiện hành để có hướng sửa đổi phù hợp.

“Trong điều kiện khó khăn như hiện nay phải biết ưu tiên những khoản nào cần chi; những khoản nào nên cắt giảm”, Thủ tướng nhắn nhủ Bộ Tài chính.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính không thực hiện những khoản chi đón tiếp linh đình gây lãng phí ngân sách. Bên cạnh đó, đột phá cải cách trong quản lý tài sản công, thực hiện đấu giá công khai xe ô tô công đã thu lại vào NSNN. Đồng thời, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, giảm vốn tại các doanh nghiệp nhà nước không cần chi phối theo nguyên tắc thị trường.

“Vấn đề này cần phải thường xuyên kiểm tra, phê duyệt phương án cổ phần hóa, bảo đảm công khai minh bạch, chặt chẽ tránh thất thoát tài sản nhà nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hà Giang (T/h)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm