Thủ tướng: “Vụ nào chìm xuồng đại biểu cứ báo Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý!”
(Tổ Quốc) -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy trong phần trả lời chất vấn sáng ngày 17/11.
Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 11:44

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) về tình hình tham nhũng đang diễn biến phức tạp ở nhiều cấp, nhiều ngành và giải pháp đột phá của Chính phủ để giải quyết vấn nạn này, Thủ tướng thẳng thắn thừa nhận, về phòng chống tham nhũng, lãng phí, làm nhiều nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ làm tốt công tác kiểm soát thu nhập, loại bỏ lợi ích nhóm. Kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm, xóa bỏ tư duy cuối nhiệm kỳ, không có vùng cấm.

Thủ tướng: “Vụ nào chìm xuồng đại biểu cứ báo Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý!” - ảnh 1Toàn cảnh buổi chất vấn Thủ tướng

Theo người đứng đầu Chính phủ, về vấn đề phòng chống tham nhũng, phải có thể chế không có kẽ hở để người ta không dám, không thể và không nên tham nhũng.

“Ngoài ra, cần nghiêm trị, điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh những vụ đã được phát hiện là tham nhũng; tăng cường kiểm soát quyền lực, công khai minh bạch.... Phát huy tốt hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc, nhân dân trong việc phát hiện và phòng chống tham nhũng. Tôi nghĩ những biện pháp đồng bộ đó sẽ góp phần hạn chế vấn đề này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với câu hỏi của đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) về việc xử lý các vụ việc nghiệm trọng nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”, Thủ tướng khẳng định “sẽ không có vụ nào khi phát hiện mà sẽ “chìm xuồng”, vụ nào chìm xuồng thì đại biểu cứ báo ra Quốc hội, chúng tôi sẽ xử lý”.

Trước đó, trả câu hỏi về biện pháp nào để “bít” lỗ hổng trong doanh nghiệp nhà nước mà đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nêu, Thủ tướng cho biết chúng ta đã có cơ chế quản lý doanh nghiệp nhà nước trong các thời kỳ, luôn có nhiều biện pháp lớn để xử lý vấn đề, có sự giám sát số đông, trong đó có vấn đề cổ phần hóa.

Tuy nhiên Thủ tướng khẳng định là không phải tất cả doanh nghiệp nhà nước đều phải cổ phần hóa, một số ngành nhà nước vẫn phải nắm. Nhưng mục tiêu cao nhất là phải có cơ chế hoạt động minh bạch, tăng lợi nhuận, hạn chế thua lỗ yếu kém ở mức thấp nhất./.

Hà Giang – Song Đào

Ảnh: Nam Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817