Thương hiệu Vertu tiếp tục bị bán với giá 61 triệu USD
(Tổ Quốc)-Thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu vừa bị bán cho Hakan Uzan thuộc gia tộc kinh doanh Uzan (Thổ Nhĩ Kỳ) với giá 61 triệu USD.
Thứ Ba, ngày 14/03/2017 - 19:14
Theo Telegraph, Uzan là một gia tộc vốn có nhiều tai tiếng trong kinh doanh. Gia tộc này từng bị chính Nokia - hãng khai sinh Vertu - cáo buộc gian lận và ông chủ của Uzan từng bị bị xử án vắng mặt 15 tháng tù vào năm 2002. Trước đó, Uzan cũng từng mượn tiền của Nokia và Motorola để thành lập một nhà mạng có tên Telsim vào năm 1994, mở đường cho Vodafone kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ.Telsim sau đó đã bị chính Nokia và Motorola kiện vì nợ lên đến 2,7 tỷ USD và thua kiện.
Ngoài Nokia, gia tộc Uzan còn có những thươngvụ kinh doanh không minh bạch khác. Năm 2003, gia tộc này tiếp tục bị điều tra và tài sản bị phong tỏa sau đó. Các thành viên trong gia đình Uzan được nhận tị nạn chính trị ở Pháp. Tuy nhiên, sau những biến cố, Uzan tiếp tục công việc kinh doanh của mình và động thái mua lại Vertu là mới nhất.
Thương hiệu Vertu tiếp tục bị bán với giá 61 triệu USD - ảnh 1
Vertu là biểu tượng cho đẳng cấp của chủ sở hữu - Ảnh: Vertu, TNO

Trong khi đó, hãng sản xuất điện thoại Vertu nổi tiếng với những sản phẩm smartphone có cấu hình thông thường nhưng được thiết kế thủ công với những chất liệu cao cấp như da đà điểu, cá sấu, được đính vàng, kim cương … Vào năm 2015, công ty đã bán được 450.000 thiết bị với giá bán trung bình khoảng 6.000 USD/máy. Hãng vẫn duy trì trụ sở chính ở Anh cũng như nhiều cửa hàng bán lẻ khắp toàn cầu.

Tuy nhiên, hiện tại hãng đang phải vật lộn để tạo ra lợi nhuận trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trên thị trường điện thoại thông minh, chi phí sản xuất cao và sự cạnh tranh từ các dịch vụ cho phép tùy chỉnh những thiết bị rẻ hơn. Trong báo cáo tài chính năm 2014, Vertu đã thua lỗ đến 53 triệu USD.

Trước đó, năm 2012, Nokia bán thương hiệu Vertu cho tập đoàn tư nhân EQT VI với giá không được công bố. Năm 2015, EQT VI bán cổ phần của Vertu cho Godin Holdings, một công ty có trụ sở tại Hồng Kông.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại