Tiền mệnh giá dưới 5.000, nguyên seri không 'có cửa' lưu thông dịp Tết
(Tổ Quốc) -Căn cứ lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh, thành phố để chi ra lưu thông.
Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 11:56

Trong cv số 10088/NHNN –VP về đảm bảo an toàn, thông suốt hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán Đinh dậu 2017, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, để tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết, NHNN căn cứ vào lượng tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh để chi ra lưu thông.

Tiền mệnh giá dưới 5.000, nguyên seri không 'có cửa' lưu thông dịp Tết - ảnh 1NHNN yêu cầu không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri  (Nguồn: Internet)

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các TCTD trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc về việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ.

“Tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Cục Phát hành và Kho quỹ, Văn phòng NHNN, Ban truyền thông tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội phật giáo Việt Nam tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tại địa phương trong công tác tuyên truyền người dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán. Báo cáo UBND tỉnh, tp và phối hợp với các đơn vị tại địa phương: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Chi cục Quản lý thị trường, Công an để kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích Đền, Chùa, Lễ hội... gây ảnh hưởng xấu đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hoá và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

Về chất lượng, dịch vụ hoạt động ATM trong dịp Tết, NHNN yêu cầu các TCTD tăng cường các hoạt động thanh toán phục vụ sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu; Tiếp tục duy trì các dịch vụ ngoại hối, thu, đổi ngoại tệ phục vụ cho nhu cầu của du khách nước ngoài.

Tại các tỉnh, thành phố lớn có khu công nghiệp tập trung đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lơn, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống ATM, cần tổ chức các hình thức thanh toán, chỉ trả linh hoạt nhưng phải đảm bảo an toàn để tránh dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm ATM.

Đồng thời rà soát, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy ATM, đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM; giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịc tăng cao vào thời điểm giáp Tết; kịp thời xử lý các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng. Chủ động theo dõi, kịp thời phản hồi các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với dịch vụ ATM, tránh gây hiều nhầm làm giảm lòng tin của khách hàng đối với dịch vụ thanh toán của ngân hàng./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm