Tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển
(Tổ Quốc) - Được sự tài trợ của Quỹ APN (Asian-Pacific Network for Global Change) Viện Công Nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN) hợp tác cùng Viện Nước-Môi trường-Sức khỏe Trường Đại học Liên hiệp quốc (UNU-INWEH) Canada và các đối tác Quốc tế triển khai chương trình ENGAGE (Tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển).
Thứ Hai, ngày 28/11/2016 - 14:58

Thành phần tham dự gồm các chuyên gia Quốc tế trong lĩnh vực biến đổi khí hậu & hệ sinh thái ven biển khu vực Đông Nam Á; Các quan chức Chính phủ làm việc trong khu vực ven biển Đông Nam Á; Đại diện các bên liên quan, các bộ, ban, ngành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển  - ảnh 1Mục đích của chương trình là tăng cường năng lực cho các chuyên gia, học giả, các nhà quản lý...trong đánh giá nhu cầu và phân tích lỗ hổng trong nhu cầu năng lực cho phương pháp tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý bền vững hệ sinh thái ven biển trong khu vực.

Các hệ sinh thái ven biển tiếp giáp với bờ biển nhiệt đới đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì điều kiện môi trường toàn diện cho các cộng đồng ven biển. Các hệ sinh thái chủ yếu bao gồm rừng ngập mặn, đầm lầy, rừng thủy triều biển và đóng một vai trò quan trọng trong việc che chở bờ biển giữa nước ngọt và nước mặn.

Các nước trong khu vực Đông Nam Á (SEAR) tạo thành môi trường sống lớn nhất đối với đa dạng ven biển, bao gồm rừng ngập mặn. Chỉ riêng Indonesia chiếm hơn 20% rừng ngập mặn của thế giới. Các cuộc thảo luận gần đây về khoa học bền vững đã xác nhận sự cần thiết của việc quản lý tài nguyên và quy hoạch vì nó liên quan đến lợi ích của các nguồn vốn xã hội.

Để thuận lợi cho công tác quản lý bền vững các hệ sinh thái ven biển trong khu vực Đông Nam Á, khóa đào tạo kết hợp hội nghị bàn tròn sẽ thảo luận và tranh luận về nhiều vấn đề liên quan đến cách tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý và quản trị bền vững hệ sinh thái ven biển.

Các nội dung bao gồm: Đa dạng sinh học và sự đa dạng của các hệ sinh thái ven biển và rừng ngập mặn; tác động của việc thay đổi khí hậu các hệ sinh thái ven biển; tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đối với động lực thủy văn trong đất và hệ sinh thái thủy sinh; thảm họa thiên nhiên và rừng ngập mặn; giảm thiểu rủi ro thiên tai dựa vào hệ sinh thái, đánh giá rủi ro chiến lược thích ứng và dễ bị tổn thương, giải pháp dựa vào thiên nhiên trong quản lý vùng ven biển, tổng quan và phân tích các lỗ hổng, các rào cản chính sách đối với quản lý bền vững; tầm quan trọng của việc cải cách chính sách cũng như việc xây dựng hành động cụ thể để cải thiện công tác nghiên cứu, đào tạo và quản lý các khu vực hệ sinh thái…

Mục đích của chương trình là tăng cường năng lực cho các chuyên gia, học giả, các nhà quản lý và các tổ chức trong đánh giá nhu cầu và phân tích lỗ hổng trong nhu cầu năng lực cho phương pháp tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái trong quản lý bền vững hệ sinh thái ven biển trong khu vực.

Về lâu dài, mục đích là để tạo ra một diễn đàn thảo luận, dẫn dắt các cuộc thảo luận mở giành cho các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách trong việc giải quyết các yêu cầu chung về tác động của biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái dựa trên cách tiếp ứng phù hợp với kế hoạch phát triển và quản lý vùng bờ bao gồm nhấn mạnh vào các phương pháp truyền thống và những phương pháp mới để quản lý bền vững hệ sinh thái ven biển, thúc đẩy và khuyến khích việc trao đổi kiến thức giữa các bên liên quan khác nhau trong khu vực.

Đào tạo kết hợp hội thảo (Twin-framework) trong chương trình ENGAGE gồm khóa tập huấn 3 ngày (21-23/11) và 1 ngày hội thảo (24/11) đối thoại đa biên (Hội nghị bàn tròn). Khóa đào tạo tập trung vào lý thuyết và phương pháp tiếp cận thực tế để giải quyết và hiểu đặc điểm, sinh thái và chức năng của các hệ sinh thái ven biển, tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái như một công cụ quản lý. Khoá đào tạo sẽ bao gồm các bài giảng, chia sẻ thực tế của các chuyên gia đến từ các nước trong khu vực cũng như tham quan thực tế tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Phạm Vũ Bằng – Nghiên cứu viên trường Kinh Tế và Luật, trường Đại học Trà Vinh, Việt Nam chia sẻ: “Chương trình hội thảo đào tạo rất hữu ích cho việc nghiên cứu của chúng tôi. Khóa đào tạo thực sự là một cơ hội tuyệt vời để tôi học hỏi từ các nhà nghiên cứu cấp cao và các nhà khoa học đến từ Mỹ, Canada và trong khu vực. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời cho tôi để thiết lập mạng lưới với các đồng nghiệp từ các nước trong khu vực như: Philippines, Myanmar, Thái Lan, Indonesia…. Để tạo điều kiện hợp tác nghiên cứu trong tương lai giữa chúng tôi”…/.

Hà Giang

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm