Toan tính của tỷ phú Thái Lan khi thâu tóm thêm 80 triệu cổ phiếu Vinamilk
(Tổ Quốc) -Hai tổ chức thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N là F&NBev Manufacturing và F&N Dairy Investments đã mua gần 80 triệu cổ phiếu Vinamilk, tương đương 2,7% cổ phần và trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của ông lớn ngành sữa Việt Nam với tỷ lệ sở hữu gần 17%.
Thứ Ba, ngày 13/12/2016 - 10:37

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa công bố kết quả phiên đấu giá cổ phiếu VNM của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Toan tính của tỷ phú Thái Lan khi thâu tóm thêm 80 triệu cổ phiếu Vinamilk - ảnh 1Tỷ phú người Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi  (Nguồn: Internet)

Cụ thể, ngày 12/12, SCIC đã chào bán 130,6 triệu cổ phiếu VNM, tương ứng 9% vốn điều lệ của Vinamilk. Tuy nhiên, kết thúc phiên bán đấu giá, SCIC chỉ bán được tổng cộng 78,4 triệu, tương ứng 60% số lượng cổ phiếu chào bán với mức giá bằng giá khởi điểm SCIC đưa ra, tức 144.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ có 2 tổ chức thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N là F&NBev Manufacturing và F&N Dairy Investments tham gia mua cổ phiếu của Vinamilk. Mỗi công ty đã mua vào 39,19 triệu cổ phiếu, tương đương 2,7% cổ phần của Vinamilk.

Tập đoàn F&N đang là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 11%. Nếu thêm gần 6% này nữa sẽ là xấp xỉ 17 % (tương đương 237,37 triệu cổ phiếu) và là cổ đông lớn thứ 2 tại Vinamilk, sau SCIC (39,33%).

Tập đoàn F&N thuộc sở hữu của tỷ phú người Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi – với công ty trung tâm là TCC Holdings – đã hiện diện ở Việt Nam với hàng chục khoản đầu tư lớn nhỏ trên rất nhiều lĩnh vực từ phân phối, bán lẻ, bao bì, đồ uống đến bất động sản.

F&N đầu tư vào Vinamilk từ cách đây hơn 10 năm và có 1 đại diện trong Hội đồng quản trị nên F&N từ lâu luôn được coi là ứng viên sáng giá mua lại cổ phần của Vinamilk khi nhà nước thoái vốn khỏi doanh nghiệp này.

Nằm trong chiến lược bành trướng thị phần nước giải khát Đông Nam Á, tập đoàn F&N của tỷ phú Thái cho biết: "Vinamilk là một mục tiêu tiềm năng".

Khoảng 3 năm nay, tên tuổi của tỷ phú này mới trở nên rất nóng đối với người Việt Nam khi những công ty thuộc tập đoàn TCC Holdings của ông tiến quân quyết liệt vào thị trường này bằng một loạt những thương vụ M&A đình đám.

Năm 2015, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) – một đơn vị của TCC đã hoàn tất mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam từ Tập đoàn Metro (Đức) sau gần 2 năm theo đuổi. Thương vụ trị giá 655 triệu Euro - tương đương hơn 879 triệu USD theo tỷ giá ở thời điểm đó đã góp phần nâng tổng giá trị các khoản đầu tư trực tiếp cũng gián tiếp của TCC tại Việt Nam lên đến gần 2 tỷ USD.

Trước đó, Berli Jucker đã sở hữu 64,55% cổ phần của Phú Thái Group từ năm 2013 thông qua việc sở hữu 65% cổ phần của CTCP Thái An Việt Nam – đơn vị trực tiếp sở hữu hơn 99% cổ phần của Phú Thái Group, thuộc lĩnh vực phân phối - bán lẻ tại khu vực phía Bắc.

Các chuyên gia nhận định, với việc trở thành chủ sở hữu của Metro Cash & Carry Việt Nam và Phú Thái Group thì tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đã có được vị thế vững chắc trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ hàng tiêu dùng tại Việt Nam./.

Hà Giang (T/h)

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm