Tổng cục Thủy sản: Kiểm định khống hơn 800 sản phẩm
(Tổ Quốc)-Hơn 800 sản của hơn 70 doanh nghiệp (DN) đã được đóng dấu kiểm định khống vừa được phát hiện tại Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT).
Thứ Năm, ngày 21/07/2016 - 20:47
Việc cắt ghép Phụ lục để làm giả giấy phép lưu hành 800 vật tư thuỷ sản (140 sản phẩm thức ăn chăn nuôi thủy sản, trên 660 sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản) từ tháng 4/2015 nhằm thu lợi bất chính của một số cán bộ Tổng cục thủy sản, Bộ NN&PTNT là hành vi lợi dụng quyền hạn để “bán” giấy phép.
VTV dẫn nguồn kết luận của Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, mỗi vật tư thủy sản đươc đưa vào phụ lục cắt ghép, ông Bùi Văn Quý, nguyên giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định Nuôi trồng thuỷ sản nhận được 5 triệu đồng. Chưa kể các chi phí giao dịch khác.
Tổng cục Thủy sản: Kiểm định khống hơn 800 sản phẩm - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: cafef.vn
Như vây, với 800 sản phẩm lưu hành bất hợp pháp, số tiền thu lời bất chính có thể lên đến hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Thuỷ sản, đến thời điểm này, Tổng cục mới chỉ thu hồi được 1/4 số tiền đó.
Và nguy hiểm nhất là 800 vật tư thủy sản đã được cấp phép bất hợp pháp vẫn đang lưu hành trên thị trường. Không biết chất lượng các vật tư này như thế nào, rủi ro đang dồn cho những người nuôi trồng thủy sản. Nhiều người đang bức xúc tại sao Bộ NN&PTNT vẫn từ chối công bố danh mục 800 sản phẩm bất hợp pháp và tên các doanh nghiệp gian dối.
Trong một diễn biến liên quan, chiều 20/7, trao đổi với báo Tiền Phong, ông Dương Văn Cường, Chánh văn phòng Tổng Cục Thủy sản cho biết: “Sau khi có kết luận giải quyết tố cáo, Tổng cục đã cách chức và khai trừ Đảng ông Bùi Đức Quý (lúc đó chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thuỷ sản). Buộc thôi việc và khai trừ Đảng với công chức là ông Lê Tuấn Anh, phó trưởng Phòng Hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng Cục; buộc thôi việc 5 viên chức và cảnh cáo của Trung tâm 3K. Chúng tôi đã xử lý theo quy định về pháp luật xử lý công chức, viên chức của một cơ quan quản lý nhà nước, còn xử lý hình sự hay không là ở cơ quan bảo vệ pháp luật”
Sau khi thụ lý vụ việc, Tổng cục có Văn bản 1512 (ngày 17/6/2015) thu hồi toàn bộ những văn bản bị ghép, đưa thêm sản phẩm trái quy định. Đồng thời, có hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, xử lý với sản phẩm đưa vào phụ lục không đúng quy định; tổ chức thanh tra đột xuất, có sự tham gia của A86 tại một số cơ sở… Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý sai phạm tại Tổng cục Thủy sản còn quá nhẹ.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm