TP.HCM: Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng mạnh
Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 - 18:02

(Tổ Quốc)- Đây là loại thuế có tỉ lệ tăng thu cao nhất trong ba loại thuế chính.

Cục Thuế TP.HCM cho biết trong bốn tháng đầu năm, thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế thu có tỉ lệ tăng cao nhất trong ba loại thuế chính của khu vực kinh tế, tăng đến 24,14%; Thu thuế giá trị gia tăng là 18,02%  và thuế thu nhập cá nhân cũng tăng 16,59% so với cùng kỳ.

TP.HCM: Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng mạnh - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Mặt hàng phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt chủ yếu gồm bia, rượu, thuốc lá …do có lượng tiêu thụ mạnh trong dịp tết. Trong đó, những doanh nghiệp có thuế tiêu thụ đặc biệt tăng so với cùng kỳ như Công ty TNHH Nhà máy bia VN nộp 2.228 tỉ đồng (tăng 35,24%), Tổng công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn nộp 999 tỉ đồng (tăng 11,51%). Ngoài ra, còn có Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH liên doanh Vina-Bat, Công ty CP Bia Sài Gòn Bình Tây, Công ty TNHH Mercedes - Benz Việt Nam.

Nguồn thu thuế thu nhập cá nhân cũng tăng 16,59% so với cùng kỳ do đúng vào thời điểmngười lao động nộp quyết toán thuế năm 2015, trong đó từ tiền lương, tiền công chiếm tỉ trọng đến 81,17%.

Doanh nghiệp nộp thuế giá trị gia tăng cao là Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam nộp 593 tỉ đồng, tăng 36,38% so với cùng kỳ và một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, do các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khai thác dầu khí có số nộp giảm mạnh nên số thuế giá trị gia tăng của khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương giảm chỉ bằng 82,46% so với cùng kỳ.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm