“TPP không phải là cây gậy thần”
(Tổ Quốc) -“Đến nay chúng ta chưa có TPP mà phát triển được như thế này thì TPP không phải là cây gậy thần. Hơn nữa ngoài TPP, chúng ta có 15 FTA khác. Đây là sân chơi rất rộng, rất là bình đẳng và thuận lợi cho phát triển. Hơn nữa, giả sử không có TPP chúng ta vẫn tiếp tục cải cách thể chế theo những gì chúng ta đã định hướng”.
Thứ Tư, ngày 01/02/2017 - 09:50

TS. Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia kinh tế - đã nhận định như vậy khi trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc về việc nền kinh tế Việt Nam sẽ như thế nào nếu không có Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“TPP không phải là cây gậy thần”  - ảnh 1(Nguồn: Internet)

-Nhiều quan điểm cho rằng Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất trong TPP vì dưới góc độ kinh tế Việt Nam không phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

TS. Nguyễn Minh Phong: Thật ra nhận định này không hoàn toàn chính xác. TPP là 1 hiệp định mang tính chất cân bằng lợi ích, tất cả các nước tham gia đều có lợi từ nó chứ không chỉ riêng Việt Nam. TPP tác động tới Việt Nam ở cả hai mặt: tác động tích cực và tác động phái sinh, mặt trái và chưa biết cái nào mạnh hơn cái nào.

Đương nhiên là chúng ta có một số lợi ích trước mắt nếu như TPP được áp dụng và được thông qua.  Nhưng hiện nay mọi cái đều đang chờ.  Về mặt lý thuyết, khi có hiệu lực TPP sẽ giúp Việt Nam giảm thuế, mở rộng thị phần, gia tăng những điều kiện buộc chúng ta tự đảm bảo được nguồn nguyên liệu theo nguyên tắc nội khối. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta chủ động hơn.

Tuy nhiên, chưa chắc chúng ta đã bớt phụ thuộc vào Trung Quốc bởi  họ vẫn đang đầu tư hàng loạt dự án dệt may rất lớn vào Việt Nam.  Vì thế bảo giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc là không hoàn toàn chính xác.

-Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa nhậm chức đã ký lệnh rút khỏi TPP. Vậy theo ông điều này sẽ tác động thế nào đến Việt Nam trong tương lai?kh

TS. Nguyễn Minh Phong: Dù vậy, mặc dù đến nay Việt Nam chưa có TPP mà phát triển được như thế này thì TPP không phải cây gậy thần. Hơn nữa ngoài TPP, chúng ta có 15 FTA khác, là một sân chơi rất là rộng, rất bình đẳng và thuận lợi cho phát triển. Giả sử không có TPP chúng ta vẫn tiếp tục cải cách thể chế, theo những yêu cầu chúng ta đã định hướng, cũng như những cam kết chúng ta đã kí trong TPP.

Tôi cho rằng, dù không có TPP chắc chắn chúng ta vẫn thực hiện những cải cách theo hướng đó, chỉ có sớm hoặc muộn hơn một chút thôi. Vậy nên điều kiện để phát triển, động lực để phát triển vẫn tốt, chỉ có điều giảm đi một chút lợi thê từ việc giảm thuế hoặc những dòng đầu tư đón đợi TPP xin giấy phép đầu tư vào Việt Nam.

- Chúng ta vốn rất kì vọng vào xuất khẩu dệt may và thủy sản… nếu có TPP, thưa ông?

TS. Nguyễn Minh Phong: Cũng không hẳn thế vì vừa rồi dệt may xuất khẩu chỉ dưới 30 tỷ USD trong khi Samsung xuất khẩu 36- 40 tỷ USD chỉ với một sản phẩm. Việt Nam vẫn đang xuất khẩu dệt may sang Mỹ, chỉ có điều nếu giảm thuế thì lợi nhuận cao hơn và cạnh tranh tốt hơn. Khi đó xuất khẩu dệt may có thể mở rộng thêm thị phần

- Vậy theo ông trường hợp không có TPP doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải nỗ lực như thế nào?

TS. Nguyễn Minh Phong: Như đã nói thì những nỗ lực của Việt Nam không vì TPP mà mất phương hướng. Vì thế các doanh nghiệp phải tiếp tục, mà chắc chắn là họ cũng đang tiếp tục những gì mà họ đang có lợi thế.

Ngoài ra, trong bối cảnh có rất nhiều FTA cùng có hiệu lực, thì việc thích ứng với tất cả là rất cần thiết. Các doanh nghiệp cần hướng tới, tiếp cận để thích ứng, tất nhiên là áp lực sẽ giảm hơn so với khi có TPP. Nhưng cũng không vì TPP mà chùng chằng, trì hoãn những cải cách của mình. 

Xu hướng là giai đoạn 2020 – 2025 sẽ tự do hóa hết, nên việc có TPP hay không thì cũng đến cái đích đó cả. Dù sao thì các doanh nghiệp vẫn phải chủ động, càng thay đổi sớm thì càng có thành quả sớm, tốt hơn.

Ngoài ra, để thành công, các doanh nghiệp cần chọn đúng sản phẩm, chủ lực đúng lĩnh vực mà mình có lợi thế và tái cấu trúc quản lý để phù hợp với các sở trường mới ……. Tránh chuyện chụp giật đầu tư mất phương hướng, phong trào.

Thêm nữa, việc cập nhật các hàng rào kĩ thuật là rất cần thiết để chúng ta vượt qua, mà TPP chính là hàng rào cao nhất.

-Xin cảm ơn ông!

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm