Tránh “sốc” giá
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 16:09

(Toquoc)-Ngành điện và mới đây là Bộ Công thương đã chính thức trình các phương án tăng giá lên Chính phủ. Nếu được chấp thuận, giá điện sẽ tăng từ 1/3/2010 thay vì đề xuất từ 1/2/2010 của ngành điện. Cùng lúc, hai mặt hàng chiến lược than và điện tăng giá đang gây ra lo lắng cho toàn thị trường. Một cú “sốc” về giá có thể đẩy lạm phát năm nay vượt qua 7% như dự kiến.

Theo ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương, năm 2009, chúng ta điều chỉnh giá điện tăng khoảng 8,92%. Đây là chủ trương nhất quán vì đảm bảo cân đối đầu vào đầu ra của sản phẩm, nó phản ánh đúng thực tế của các mặt hàng đó. Cả hai kiến nghị được tăng giá của Tập đoàn Điện lực và Tập đoàn Than đều dựa trên những lý do thị trường, phù hợp với điều kiện khai thác và chi phí sản xuất.

Giải thích về việc ngành than đột ngột tăng giá quá cao cho điện lực, ông Hoàng cho rằng, thời gian qua, chúng ta điều chỉnh giá than cho các hộ tiêu thụ khác như phân bón, xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng... dần dần từng bước, chênh lệch giá than cung cấp cho sản phẩm này với giá thị trường nó không lớn cho nên bước điều chỉnh có thể linh hoạt và không gây ra xáo trộn. Riêng đối với ngành điện thì việc duy trì giá than tương đối thấp trong một thời gian dài, cho nên bây giờ ngành than đề xuất một mức tăng khả lớn.

Điều này nếu tính toán không thận trọng thì sẽ gây ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến chi phí về giá thành điện, từ đó sẽ ảnh hưởng đến chi phí cho sản xuất của toàn bộ nền kinh tế quốc dân, cũng như sinh hoạt của người dân.

Tránh “sốc” giá - ảnh 1

Trong khi đó, ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng bày tỏ lo ngại, đối với giá điện và giá than, khi điều hành theo cơ chế thị trường, muốn tăng thì cần phải có tính toán cụ thể tác động đến từng ngành sản xuất nói riêng và cả nền kinh tế nói chung. Không thể tăng giá đơn giản “một lèo”. Mặc dù, cũng như giá xăng, giá than và giá điện bị “kìm nén” khá lâu và những người ở cương vị điều hành đều muốn đi nhanh để theo kịp diễn biến giá thị trường nhưng chúng ta không thể vì thế mà để thị trường bị “sốc” giá.

Kiểm soát giá bằng sự minh bạch

Trước thực tế tăng giá theo lộ trình không thể cưỡng lại, ông Vũ Văn Ninh cho rằng, chúng ta phải thực hiện chính sách thị trường hoá, nhưng nếu tăng ngay một lần các loại giá như điện, giá than theo cơ chế thị trường thì nguy hiểm. “Điều hành giá xăng theo cơ chế thi trường, dù muốn đi rất nhanh nhưng chúng tôi không dám đưa lên cao ngay”- ông Ninh cho biết.

Bằng kinh nghiệm điều hành giá xăng, ông Ninh cho rằng, có lúc vẫn phải chấp nhận ngân sách Nhà nước vẫn phải bù lỗ. Việc điều hành phải rất kiên trì và còn phải phụ thuộc vào bối cảnh, diễn biến thị trường chứ không thể chỉ theo mong muốn chủ quan được. “Giá xăng đã được điều chỉnh theo cơ chế thị trường mà không gây sự bất ổn nào lớn về giá cả trên thị trường. Tôi nghĩ, giá than và giá điện cũng sẽ tương tự như vậy”- ông Ninh nói.

Chúng ta phải kiểm soát chặt hơn danh mục hàng hoá phải đăng ký giá để không có mặt hàng nào tăng giá quá cao để đạt được mục tiêu kiềm chế chỉ tiêu CPI ở mức dưới 7% như Quốc hội đã thông qua. Đây là một thách thức đòi hỏi nỗ lực rất lớn. Chính vì thế, mặc dù đã nắm trong tay các đề xuất tăng giá của điện than, nhưng ông Hoàng vẫn giữ một quan điểm rất thận trọng khi cho biết, lộ trình là giá điện theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, vấn đề cụ thể phải tính toán, vì giá điện bản thân nó không chỉ liên quan đến chi phí của ngành điện mà nó còn liên quan rất nhiều đến giá của các nguyên liệu đầu vào như than, khí, chi phí xây dựng, chi phí vận hành...

Vì thế, Bộ Công thương nêu quan điểm, mỗi ngành, mỗi sản phẩm tính toán khi muốn tăng giá thì trước hết phải thực hiện được 3 yêu cầu: Thứ nhất, thực hiện từng bước điều chỉnh theo hướng cơ chế giá thị trường. Thứ 2, dù có điều chỉnh thế nào cũng không được gây xáo trộn lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Thứ 3 là việc điều chỉnh giá thành giá bán thì phải dựa trên những tính toán hết sức cụ thể, có cơ sở hợp lý về chi phí giá thành, chi phí sản xuất, từ đó dẫn đến giá sản phẩm.

Tránh “sốc” giá - ảnh 2

Nhấn mạnh vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài chính cho biết, một trong những trọng tâm của quản lý giá năm 2010 là phải được kiểm soát ngay từ đầu vào, quá trình hình thành giá bán thế nào và mức giá mà doanh nghiệp đăng ký có phù hợp không.

Cũng theo ông Thỏa, đi cùng với thị trường hóa giá cả đòi hỏi phải hoàn thiện thể chế cạnh tranh, kiểm soát độc quyền, nâng cao tính minh bạch của thị trường. Cạnh tranh bình đẳng, minh bạch thông tin thì việc kiểm soát tăng giá sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Minh Việt

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại