Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ sau 13 năm
(Tổ Quốc)-Nhằm cải thiện quan hệ thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã bãi bỏ lệnh cấm kéo dài gần 13 năm qua đối với một số sản phẩm thịt bò của nước này.
Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 - 12:00
Theo văn bản đăng tải trên trang mạng chính thức của Tổng Cục Giám sát, Kiểm nghiệm chất lượng và Kiểm dịch nhà nước Trung Quốc mới đây, lệnh cấm nhập khẩu từ Mỹ đối với sản phẩm "sườn bò nguyên xương và sườn bò rút xương của bò dưới 30 tháng tuổi" đã được bãi bỏ, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Trung Quốc đã ngừng phần lớn nhập khẩu thịt bò từ Mỹ hơn một thập kỷ qua sau khi bệnh bò điên được phát hiện tại bang Washington của Mỹ hồi tháng 12/2003.
Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ sau 13 năm - ảnh 1
Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm đối với một số sản phẩm thịt bò Mỹ. Ảnh: financialpost

Kim ngạch xuất khẩu thịt bò Mỹ là hơn 1 triệu tấn thịt bò mỗi năm, trị giá 6,3 tỉ USD. Mexico là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này, theo sau là các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Canada. Trung Quốc là quốc gia mua thịt bò nhiều thứ nhì thế giới. Nhập khẩu vào đây tăng gần 10 lần trong giai đoạn năm 2010 - 2015, theo Liên đoàn Xuất khẩu thịt Mỹ.
Nhu cầu thịt nhập khẩu của Trung Quốc đi lên khi tầng lớp trung lưu ở nước này khá hơn còn nông dân trong nước thì không sản xuất kịp. Các nhà sản xuất thịt Mỹ kỳ vọng sẽ trở lại thị trường đất nước Đông Á một cách ồn ào. Úc, Uruguay và New Zealand hiện là những nhà sản xuất thịt bò hàng đầu đến Trung Quốc.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm