Trung Quốc bồi thường Australia 29,6 triệu USD vì sự cố tràn dầu
(Tổ Quốc)-39,3 triệu AUD (tương đương 29,6 triệu USD) là số tiền mà tàu chở than Shen Neng 1 phải đền bù vì đã vì hủy hoại môi trường biển của Australia.
Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 19:41
Australia đã đạt được thỏa thuận đền bù với chủ tàu chở than Shen Neng 1 thuộc Công ty Vận tải Năng lượng Thâm Quyến (Trung Quốc) và Công ty bảo hiểm của tàu này hôm 19/9 với số tiền 39,3 triệu AUD (tương đương 29,6 triệu USD) vì sự cố tràn dầu năm 2010.
Mức bồi thường này đạt được không qua tòa án giữa Australia với chủ tàu chở than Shen Neng 1 và công ty bảo hiểm.
Trước đó, tháng 4-2010, tàu chở than Shen Neng 1 bị mắc cạn gần bờ biển bang Queensland, gây ra sự cố tràn dầu, sơn chứa chất độc, chất chống gỉ và chất diệt vi sinh vật trên diện rộng, đe dọa môi trường biển khu vực vỉa san hô Great Barrier Reef.
Trung Quốc bồi thường Australia 29,6 triệu USD vì sự cố tràn dầu - ảnh 1
Tàu chở than Trung Quốc bồi thường hơn 39 triệu AUD cho Australia. Ảnh: abc.net.au
Chính phủ Australia đã hai lần yêu cầu công ty này đền bù, lần đầu tiên với số tiền 120 triệu đô la Australia (AUD) và sau đó giảm xuống còn 90 triệu AUD; đồng thời tiến hành lập hồ sơ khởi kiện công ty này lên tòa án liên bang. Tuy nhiên, Công ty Vận tải Năng lượng Thâm Quyến cho rằng con số thiệt hại mà Chính phủ Australia đưa ra là phi thực tế.
Theo Bộ trưởng Môi trường, ông Josh Frydenberg, số tiền 39,3 triệu USD sẽ cho phép Ban quản lý Công viên Hải dương Great Barrier Reef (GBRMPA) loại bỏ sơn chứa chất độc hại và khôi phục quá trình sinh thái tự nhiên của các rạn san hô. Chiến dịch làm sạch bắt đầu được triển khai vào giữa năm 2017.
Tuy nhiên, Tổ chức Hòa bình Xanh Australia phản đối số tiền đền bù 39,3 triệu USD vì cho rằng đây là con số quá nhỏ so với mức đề xuất ban đầu, đồng thời kêu gọi chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai. Các nhà khoa học Australia cảnh báo rằng nếu những độc tố này không được loại bỏ sớm khỏi khu vực rạn san hô thì sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái biển và đáy biển trong vài chục năm tới.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm