Trung Quốc: Địa phương không chịu cải cách
(Tổ Quốc) -Quá trình khắc phục khó khăn kinh tế đã bộc lộ xung đột lợi ích cục bộ địa phương với chính quyền trung ương.
Thứ Hai, ngày 11/07/2016 - 04:30

Đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ đạt 6,7% trong quý I/2016. Đây là lần đầu tiên nền kinh tế sụt giảm liên tục trong thời gian dài như vậy kể từ sau ngày cải cách mở cửa đến nay.

Tuy nhiên, tỷ lệ tăng trưởng như trên vẫn là điều mơ ước đối với nhiều nền kinh tế trên thế giới giữa lúc tình hình kinh tế toàn cầu nhìn chung vẫn ảm đạm.

Ngày 9/7, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) khai mạc tại Thượng Hải, nhận định các nền kinh tế lớn cần phải đi đầu trong việc giải quyết những khó khăn, trong đó có tăng trưởng ì ạch và thương mại yếu kém. Ông này nói: “Thương mại toàn cầu bất ổn, đầu tư quốc tế vẫn chưa khôi phục như trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu chưa tìm được động lực thúc đẩy để tăng trưởng vững mạnh và bền vững”.

Trung Quốc: Địa phương không chịu cải cách - ảnh 1
Từ đầu năm 2016, các cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục bơm một lượng lớn tiền để hỗ trợ nền kinh tế

Trung ương sốt ruột, địa phương phản kháng

Tuy nhiên điều làm cho giới lãnh đạo Trung Quốc sốt ruột hơn cả là tốc độ cải cách và tái cơ cấu kinh tế ở trong nước đã không được tiến hành như mong muốn. Theo Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã công khai khiển trách các quan chức địa phương vì đã không bám sát kế hoạch cải cách đã được đề ra. 

Năm nhiệm vụ chủ yếu xung quanh cải cách kinh tế để thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai được đề ra đó là: giảm công suất dư thừa, giảm hàng tồn kho, giảm nợ, giảm chi phí doanh nghiệp và củng cố những khu vực tăng trưởng yếu.

Tuy nhiên, đã bộc lộ xung đột lợi ích cục bộ địa phương với chính quyền trung ương. Một số chính quyền địa phương phản kháng và đấu tranh để giành lấy nguồn thu của chính mình. Việc giảm công suất có tác động rất lớn đến nền kinh tế, tài chính, và công ăn việc làm ở địa phương, thậm chí không kể đến những lợi ích nhóm cục bộ.

Theo Nhân dân Nhật báo, năm tỉnh của Trung Quốc  - Quảng Đông, Trùng Khánh, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Tây - đang bị theo dõi về những chương trình cải cách cơ cấu kinh tế không được thực hiện.

Đằng sau các hiện tượng là sự khác nhau về khuynh hướng chính sách, “bảo đảm tăng trưởng, trì hoãn cải cách” hay là “ưu tiên cải cách, giải quyết dứt điểm một lần”.

Chính quyền trung ương chủ trương đối với những doanh nghiệp thực sự không thể cứu được, nếu cần đóng cửa thì phải đóng cửa, cần phá sản thì phải phá sản theo pháp luật, không được thực hiện “chuyển nợ thành vốn góp cổ phần”, không được cải tổ theo kiểu “cưỡng ép”, giá thành như vậy quá cao, “lừa mình dối người”… Các chuyên gia kinh tế cho rằng “các doanh nghiệp xác sống” (các xí nghiệp nhà nước hoạt động thua lỗ nhưng vẫn được duy trì) là vấn đề điểm nóng trong xã hội, thái độ cải cách đối với các doanh nghiệp nhà nước có năng lực sản xuất dư thừa đòi hỏi càng phải cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, theo truyền thông Trung Quốc, chủ tịch hội đồng quản trị của một doanh nghiệp nhà nước đã cho biết, một công ty con của một doanh nghiệp nhà nước ở khu vực Tây Nam Trung Quốc đã bị ngăn cản nộp đơn xin phá sản sau khi việc tái tổ chức kinh doanh của công ty đó bị thất bại. Chính quyền địa phương không ủng hộ việc phá sản, nên tòa án đã không chấp nhận đơn. Chỉ sau khi có sự can thiệp của chính quyền cấp cao hơn, tòa án mới chấp nhận xét đơn xin phá sản. 

Tại một cuộc họp Nhóm lãnh đạo về các vấn đề tài chính và kinh tế vừa qua, ông Tập Cận Bình đã phát biểu thẳng thắn: “Một số chính quyền địa phương không tham gia đầy đủ cải cách kinh tế và có những hành động thiếu chuẩn xác”. Ông Tập liên tục khiển trách các chính quyền địa phương về việc họ thiếu thực tiễn quản lý kinh tế. Ông đã yêu cầu họ tránh gây ra những sai lầm tương tự và không chỉ vì lợi ích tiền bạc mà bị cám dỗ bởi những dự án, đầu tư và các hoạt động tài chính khác nhau. 

Trung Quốc vẫn còn nguồn lực khá mạnh, nhiều tiềm năng và kinh nghiệm để khắc phục các khó khăn kinh tế hiện nay. Điều quan trọng là chính quyền trung ương quyết tâm thúc đẩy các chương trình cải cách cơ cấu./.

Linh Hương (theo các báo Trung Quốc)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm