Trung Quốc vào top 10 thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 17:20

(Tổ Quốc)- Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc  tăng mạnh khiến  nước này vươn lên vị trí thứ hai sau Mỹ.

Trung Quốc vào top 10 thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Trong bối cảnh tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường chính truyền thống gặp khó khăn thì Chính phủ Trung Quốc lại khuyến khích nhập khẩu tôm nguyên liệu để bù đắp sản lượng tôm trong nước đang sụt giảm.

Trong năm 2015 và 2 tháng đầu năm 2016, tỷ trọng tôm sú xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc gấp đôi so với tôm chân trắng. Trung Quốc chủ yếu nhập khẩu tôm sống, tươi, đông lạnh (mã HS 03) từ Việt Nam, chiếm khoảng  95% tổng xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Chỉ tính 2 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 64,8 triệu USD, chiếm hơn 17% tổng xuất khẩu và tăng 36,5% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất trong top 10 thị trường nhập khẩu tôm Việt Nam.

Trước đó, Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu tôm sú sống của Việt Nam với lý do tiếp tục phát hiện virus gây bệnh trên tôm kể từ 5/2/2015.

Đến tháng 12/2015, Cục giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Giám sát Chất lượng, Kiểm nghiệm và Kiểm dịch Quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) đã đồng ý khôi phục xuất khẩu tôm sú sống sang Trung Quốc cho các doanh nghiệp đóng gói và cơ sở nuôi tôm sú của Việt Nam.

Hiện AQSIQ vừa công bố danh sách các doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng và đóng gói xuất khẩu tôm sú sống của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc sau khi hoàn tất việc thẩm định và đánh giá. Theo đó, 4 doanh nghiệp đóng gói tôm sú sống và 27 cơ sở nuôi tôm sú của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Tôm sú được đánh giá là mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc những năm qua.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm