Trước sau gì giá trị thương vụ MobiFone mua AVG sẽ phải được công bố
(Tổ Quốc) -Đai diện Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa gửi đến báo chí bản công bố về thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.
Thứ Năm, ngày 04/08/2016 - 02:10

Cụ thể, trong phần đầu bản công bố, đại diện VAFI, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch đã cho biết hàng loạt quy định của luật và khẳng định MobiFone chưa công khai đủ theo quy định.

Đại diện này khẳng định, AVG do 1 công ty 100% vốn tư nhân điều hành quản lý, chứng tỏ các ngành nghề kinh doanh của AVG không ảnh hưởng an ninh, bí mật quốc gia.

Trước sau gì giá trị thương vụ MobiFone mua AVG sẽ phải được công bố - ảnh 1(Nguồn: 3gmobifone.vn)

Dẫn quy định pháp luật hiện hành đã phân định, ông Hải cho rằng chắc chắn thông tin về thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG không thuộc diện bí mật quốc gia bởi đây là công ty 100% vốn tư nhân, thậm chí thương vụ mua AVG thuộc loại thông tin phải công bố tức thời ngay sau khi hai bên ký hợp đồng mua bán.

Vì thế, trước sau gì giá trị thương vụ mua AVG sẽ phải được công bố. Lý do MobiFone đang tiến hành thủ tục cổ phần hóa nên sẽ phải công bố thông tin chi tiết về tình hình hoạt động và giá trị từng loại tài sản khi IPO.

Ngoài ra, MobiFone cũng sẽ phải công bố đầy đủ báo cáo tài chính của năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016.

“MobiFone là doanh nghiệp nhà nước, không phải doanh nghiệp gia đình hay tư nhân, nên mọi hoạt động của MobiFone cần phải đảm bảo tính minh bạch công khai và chịu sư giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước và của xã hội”, ông Hải nói.

Ông Hải còn khẳng định , đại diện MobiFone đã vi phạm chế độ công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước theo Điều 23 Nghị định 81 qui định về xử lý vi phạm trong công bố thông tin.

“Hy vọng rằng MobiFone cần chấp hành nghiêm túc và đầy đủ, kịp thời chế độ công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước”, bản công bố của VAFI viết.

Trước đó, đáp lại những “dò đoán” của báo chí và dư luận về giá trị thương vụ “bí hiểm” MobiFone mua lại 95% cổ phần của AVG, cuối giờ chiều qua (2/8), MobiFone đã phát ra thông cáo báo chí vỏn vẹn hơn 200 từ, đưa ra những thông tin chung chung về việc MobiFone sẽ hợp tác chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra.

Sau đó, trao đổi với báo chí chiều cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng GĐ phụ trách truyền thông MobiFone cho biết: “Thông tin khi nào có kết luận chính xác nội dung sẽ thông báo, hiện tại chưa có nội dung cụ thể, chưa có kế hoạch cụ thể trả lời báo chí".

Đại diện này cũng khẳng định rằng, thông tin về giá trị thương vụ nằm trong danh mục được bảo vệ theo quy chế mật… “Nhiều cái nhạy cảm không thể trả lời được ngay”./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817