Từ 1/1/2017, Đà Nẵng bắt đầu kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm vào chợ
(Tổ Quốc)- Tất cả sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng ở các chợ sẽ được kiểm tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ;
Thứ Tư, ngày 09/11/2016 - 15:34
Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 35/2016/QĐ-UBND quy định quản lý ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/1/2017.
Theo đó, tất cả sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại Đà Nẵng ở các chợ sẽ được kiểm tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; chủ hàng, chủ phương tiện nhập, vận chuyển sản phẩm phải chấp hành việc kiểm nghiệm ATTP, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về hàng hóa kinh doanh của mình.
Từ 1/1/2017, Đà Nẵng bắt đầu kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ  thực phẩm vào chợ - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ Công thương
Cũng theo quy định của UBND TP.Đà Nẵng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn (không thuộc sản phẩm bao gói sẵn, có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật) phải có biện pháp bảo quản để đảm bảo vệ sinh ATTP trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển và bày bán; khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện đúng theo quy định trên, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Đối với sản phẩm rau, trái cây và thủy sản nhập vào tiêu thụ tại TP.Đà Nẵng, các chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển nhập phải thực hiện cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ; hàng hóa nhập phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm như: tên loại sản phẩm, số lượng, nguồn gốc sản phẩm (đơn vị cung cấp), xuất xứ sản phẩm (nếu sản phẩm trong nước ghi cụ thể nơi sản xuất; nếu sản phẩm nhập từ nước ngoài phải ghi nước sản xuất).
Nếu hàng hóa có hóa đơn chứng từ mua bán nhưng không ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hoặc mua trực tiếp của nông dân, ngư dân không có hóa đơn chứng từ thì phải lập bảng kê khai về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung kê khai; nếu nội dung kê khai không đúng sự thật mà hàng hóa đó bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm quy định về ATTP làm ảnh hưởng, thiệt hại đến tổ chức, cá nhân khác thì chủ hàng phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.
Đối với các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn TP, chủ tàu cá trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thủy sản cho BQL Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang trước khi đưa thủy sản lên cảng cá để tiêu thụ…

Thủy Bích 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm