Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay (10/10): Bất ngờ Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua vào
(Tổ Quốc) - Mức hạ giá không lớn, nhưng đây là lần đầu tiên nhà điều hành chính sách tiền tệ có quyết định giảm giá mua vào đô la Mỹ, kể từ khi Việt Nam bắt đầu áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm từ đầu năm 2016.
Thứ Ba, ngày 10/10/2017 - 12:28

Cụ thể, theo biểu niêm yết vừa công bố, mức giá mua vào đô la Mỹ của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng cho ngày 10/10 là 22.720 VND, giảm 5 VND so với mức áp dụng kể từ cuối tháng 6/2017 đến nay; giá bán vẫn thấp hơn mức trần một bước 20 VND, với 23.121 VND.

Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay (10/10): Bất ngờ Ngân hàng Nhà nước hạ giá mua vào - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Mức hạ giá không lớn, nhưng đây là lần đầu tiên nhà điều hành chính sách tiền tệ có quyết định giảm giá mua vào đô la Mỹ, kể từ khi Việt Nam bắt đầu áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm từ đầu năm 2016. Kể cả những năm qua, NHNN cũng chỉ có xu hướng nâng giá mua vào.

Cũng liên quan đến tỷ giá, NHNN hôm nay công bố tỷ giá trung tâm ở mức 22.467 VND, giảm tiếp 2 VND so với sáng qua. Đây là phiên thứ hai liên tiếp tỷ giá này được điều chỉnh giảm.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay tiếp tục là 23.141 VND và tỷ giá sàn là 21.793 VND.

Tại các ngân hàng thương mại như Vietcombank và Vietinbank, tỷ giá đô la Mỹ đang cùng niêm yết ở mức 22.690 VND - 22.760 VND; trong đó, VietinBank giảm 5 VND ở cả hai chiều còn Vietcombank không đổi so với giá khảo sát sáng qua./.

Theo báo VnEconomy, chỉ trong thời gian ngắn gần đây, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục gia tăng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia lên kỷ lục mới, ước tính có thể đạt trên 43 tỷ đô la Mỹ.

Và dù mức giảm 5 VND không lớn, nhưng tạo tín hiệu khác biệt trên thị trường trong những tháng cuối năm nay, so với xu hướng thường căng thẳng thể hiện nhiều năm trước. Với tín hiệu này, 2017 có triển vọng là một năm ổn định của tỷ giá đô la Mỹ/VND, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động trong sản xuất kinh doanh và giảm thiểu được rủi ro từ biến động tỷ giá.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục yết mức giá bán ra thấp hơn trần một bước 20 VND cũng thể hiện thông điệp Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tạo cung giá thấp hơn trần để bình ổn thị trường nếu cần

Hà Giang

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại