Tỷ phú giàu thứ nhì Thái Lan chờ cơ hội thâu tóm Vinamilk
(Tổ Quốc) -Hai công ty đang sẵn sàng thâu tóm số cổ phần Nhà nước tại Vinamilk trị giá 900 triệu USD, tới từ Thái Lan và Singapore, đều thuộc về tỷ phú giàu thứ hai Thái Lan, ông Charoen Sirivadhanabhakdi.
Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 08:12

Hai công ty giải khát thuộc quyền sở hữu của tỉ phú này là ThaiBev, chủ sở hữu thương hiệu bia Chang nổi tiếng của Thái Lan, và Fraser and Neave, hãng đồ uống nổi tiếng tại Singapore, được biết tới với cái tên F&N, đã sẵn sàng để mua cổ phần tại Vinamilk ngay khi có thể.

Tỷ phú giàu thứ nhì Thái Lan chờ cơ hội thâu tóm Vinamilk - ảnh 1Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi  (Nguồn: Bloomberg)

Hiện tại dù ThaiBev chưa sở hữu cổ phần tại Vinamilk nhưng bằng việc mua lại F&N, toàn bộ cổ phần của công ty giải khát Singapore trị giá hơn 500 triệu USD tại Vinamilk đã nằm trong kiểm soát của tỷ phú người Thái.

Không giấu diếm tham vọng, ông Charoen Sirivadhanabhakdi muốn nắm quyền quyết định tại Vinamilk cũng như thâm nhập thị trường đồ uống Việt Nam thông qua hệ thống phân phối rộng khắp sẵn có, được xây dựng hàng chục năm nay của tập đoàn sữa hàng đầu Việt Nam.

Ông Charoen cũng từng lên tiếng sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD mua lại cổ phần của Sabeco khi Việt Nam có kế hoạch thoái vốn tại đơn vị này.

Với việc thâu tóm thành công F&N của Singapore và sắp tới có thể là Vinamilk hay Sabeco của Việt Nam, ông Charoen Sirivadhanabhakdi rất có thể sẽ trở thành thế lực mạnh nhất khu vực Đông Nam Á về kinh doanh đồ uống đóng chai.

Trong khi đó, Vinamilk là doanh nghiệp có giá trị thị trường lớn nhất Việt Nam. Cổ phiếu Vinamilk tăng 1,2% hôm 16.8, đang tiến đến mức cao kỷ lục mới. Cổ phiếu F&N ngược lại giảm 1% ở Singapore./.

Hà Giang (T/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm