Ukraine kiện Nga về việc hạn chế hàng hóa quá cảnh
(Tổ Quốc)-Ukraine đang lên kế hoạch khởi kiện Nga lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì quyết định hạn chế hàng hóa Ukraine quá cảnh Nga thời gian qua.
Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 - 16:03
Theo đó, Ukraine yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tiến hành các cuộc tham vấn chính thức với Nga, đây là bước đầu tiên trong tiến trình khiếu kiện theo quy định của WTO.
TTXVN dẫn nguồn trang web chính thức của Bộ Phát triển Kinh tế Nga ngày 14/9 đã đăng tải thông tin trên và nhấn mạnh quá trình tham vấn kéo dài 60 ngày là thời hạn bắt buộc trong giai đoạn trước khi diễn ra phiên tòa xét xử để giải quyết tranh chấp. Nếu trong thời gian này các bên không tìm được giải pháp cùng chấp nhận được, thì bên đề nghị tham vấn có quyền yêu cầu thành lập ban hội thẩm.
Ukraine kiện Nga về việc hạn chế hàng hóa quá cảnh - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN
Hiện nay, Bộ Phát triển kinh tế Nga cùng với các ngành liên quan đang phối hợp nghiên cứu kỹ lưỡng yêu cầu của Ukraine cùng các chi tiết cụ thể. Từ ngày 1/1/2016, Khu vực Thương mại tự do giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực. Trong khi đó, cũng từ thời điểm trên, Nga đã đình chỉ các thỏa thuận về Khu vực tự do thương mại với Ukraine và áp đặt thuế hải quan để bảo vệ thị trường của mình trước dòng chảy hàng miễn thuế từ Liên minh châu Âu (EU).
Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh về các biện pháp bảo đảm an ninh kinh tế Nga và các lợi ích quốc gia, theo đó việc trung chuyển hàng hóa của Ukraine đến Kazakhstan qua Nga chỉ được thực hiện bằng đường bộ và đường sắt từ lãnh thổ Belarus và phải được giám sát, bao gồm cả sự trợ giúp của hệ thống định vị GLONASS. Ngày 1/7, Tổng thống Putin tiếp tục sửa đổi sắc lệnh trên, theo đó hàng hóa Ukraine quá cảnh Nga tới Kyrgyzstan cũng phải thực hiện quy định trên, đồng thời gia hạn sắc lệnh tới ngày 31/12/2017.
Về phần mình, Kiev khẳng định, quy định của Nga gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu của Ukraine đến khu vực Trung Á.
Hồi tháng 2/2016, Ukraine cũng đã từng tính kiện Nga lên WTO vì các hành động cấm vận và hạn chế quá cảnh hàng hóa của Ukraine tới Trung Á./.

Thủy Bích (theo TTXVN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm