Ukraine kiện Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom với khoản phạt 3 tỷ USD
(Tổ Quốc)- Ukraine hôm 5/10 cho biết đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản khấu phạt bắt buộc của Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom với số tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ USD
Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 - 20:07
Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) hôm 5/10 cho biết đã đệ đơn kiện lên Tòa án kinh tế Kiev về khoản khấu phạt bắt buộc của Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom với số tiền phạt lên tới hơn 3 tỷ USD vì "lạm dụng vị thế độc quyền", theo Kyiv Post.
Theo đó, AMCU yêu cầu tòa án buộc Gazprom phải trả các khoản tiền phạt phát sinh và phải thực hiện quyết định của ủy ban về việc chấm dứt vi phạm do lạm dụng vị trí độc quyền trên thị trường Ukraine.
Ukraine kiện Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom với khoản phạt 3 tỷ USD - ảnh 1
Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom - Ảnh: AFP

Trước đó, vào năm 2015, Ủy ban chống độc quyền Ukraine (AMCU) đã phạt Gazprom 85,86 tỷ grivna (tiền Ukraine) vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh trong thị trường vận chuyển khí đốt. Thời hạn nộp phạt đối với Gazprom được đưa ra cho đến ngày 12/4/2016.
Phản ứng trước sự việc này, Gazprom tỏ ra ngạc nhiên về mức tiền phạt, vì tập đoàn này không tham gia các hoạt động kinh doanh trên lãnh thổ của Ukraine mà chỉ chuyển giao khí đốt cho công ty nhà nước Ukraine Naftogaz trên biên giới miền Tây Liên bang Nga.
Sau đó, Gazprom đã nộp đơn kháng án tại tòa án Ukraine, tuy nhiên đơn khiếu nại bị tòa trả lại mà không xem xét. Đồng thời, tòa án Ukraine ở tất cả các cấp, kể cả tòa án tối cao, đã bác bỏ kháng cáo của Gazprom yêu cầu công nhận việc trả lại đơn kháng án là bất hợp pháp. Do cơ quan này là tòa cấp cao nhất ở Ukraine, nên Gazprom chỉ có thể tiếp tục nộp đơn khiếu nại đến các tòa án quốc tế.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm