Ukraine thiệt hại tỷ USD vì cấm vận của Nga
(Tổ Quốc)-Trong năm 2016, kinh tế Ukraine ước tính thiệt hại khoảng 1 tỷ USD do lệnh cấm vận kinh tế của Nga. 
Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 07:39
Đây là con số thống kê vừa được Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Natalia Mikolskaya cho biết trong cuộc phỏng vấn của báo Ukraine Apostrof hôm 17/8
Trong 5 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu từ Ukraine vào Nga giảm 36,2% so với cùng kỳ năm 2015.
Trong khi đó, xuất khẩu Ukraine vào Kazakhstan (cũng bị hạn chế) trong thời gian này cũng giảm 46,2%, tương ứng 136,4 triệu USD. Với tốc độ này, ước tính kinh tế Ukraine trong cả năm 2016 sẽ thiệt hại khoảng 1 tỷ USD.
Ukraine thiệt hại tỷ USD vì cấm vận của Nga - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: AFP
Kể từ ngày 1/1/2016, Nga ban hành lệnh cấm vận lương thực đối với Ukraine trong tương quan là nước ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Nga.
Đáp trả, Kiev cũng lập danh mục hàng cấm nhập khẩu từ Nga như bánh mì, thịt, phô mai, chocolate, bia, rượu vodka, thuốc lá đầu lọc, thức ăn cho chó mèo và một số hàng hóa khác.
Vào đầu tháng 7, Liên bang Nga gia hạn các phương sách đáp trả đối với một số nước áp đã đặt các biện pháp trừng phạt Nga cho đến cuối năm 2017.
Kinh tế Ukraine đang rơi vào khủng hoàng trầm trọng sau hơn hai năm xảy ra nội chiến. Năm ngoài, kinh tế nước này bị suy giảm tới 9,9% do gánh chịu chi phí nặng nề cho quân sự và sản lượng kinh tế tại khu vực miền Đông sụt giảm mạnh.

Thuỷ Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm