Vàng “dậy sóng” giới kinh doanh “ăn đủ”
(Tổ Quốc) - “Cơn sóng vàng” chưa biết đã thực sự qua hay chưa, nhưng cũng khiến cho nhiều người lâm vào cảnh dở khóc, dở cười. Duy chỉ có nhà vàng là “vớ bẫm”.
Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 - 07:01

Các doanh nghiệp vàng đang "vớ bẫm" khi thời kỳ dậy sóng của giá vàng quay trở lại và người dân đổ xô mua bán.

Trong phiên giao dịch ngày 5/7, số lượng khách tham gia giao dịch đan xen ở cả chiều mua và chiều bán trong đó số lượng khách mua vàng vào chiếm 65% trên tổng số lượng giao dịch tại DOJI.

Trong khi đó, đại diện cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, giao dịch trong thời điểm vàng sốt giá vừa qua khoảng 1.000 lượng, trong đó, lượng khách mua vào chiếm 65%, khách bán ra 35%.

“Lượng giao dịch trong những ngày này tăng khoảng gấp 4 lần so với ngày thường”, đại diện Bảo Tín Minh Châu cho hay.

Vàng “dậy sóng” giới kinh doanh “ăn đủ”  - ảnh 1Nhà vàng "vớ bẫm" trong mấy ngày vừa qua   (Ảnh: Bảo Trung)

Điều đáng nói là trong những ngày này, chênh lệch giá mua vào- bán ra rất cao, từ 500 -700 nghìn đồng/lượng.

Thậm chí, ngày 7/7, có thời điểm giá vàng trong nước chạm ngưỡng 40 triệu đồng/lượng. Khi đó, giá vàng trong nước đã kéo dãn biên độ chênh lệch mua - bán rộng hơn, khoảng gần 1 triệu đồng/lượng, thay vì khoảng100 nghìn đồng/lượng như những ngày vàng “lặng sóng”.

Một số chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, chênh lệch biên độ mua – bán lớn như vậy cũng là điều dễ hiểu bởi trong thời điểm thị trường đầy biến động, người dân đến giao dịch nhiều hơn thường lệ khiến nhà vàng không đáp ứng kịp. Do đó, doanh nghiệp phải kéo dãn khoảng cách mua và bán để đảm bảo an toàn.

Như vậy, chỉ cần tính sơ qua cũng đủ thấy trong đợt thị trường vàng biến động này các nhà vàng “vớ bẫm” như thế nào.

Chẳng hạn, một doanh nghiệp vàng khá nổi tiếng ở Vĩnh Phúc cho biết, ngày 5/7, cửa hàng có khoảng 500 lượng vàng được giao dịch, chủ yếu là vàng miếng SJC (65% lượt mua vào – 35% lượt bán ra). Ngày hôm đó, giá giao dịch cuối giờ chiều đối với vàng miếng SJC là 36,55 triệu đồng – 36,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Như vậy, chỉ tính sơ sơ, nhà vàng này đã kiếm lời “khủng” hàng trăm triệu đồng chỉ trong 1 ngày.

“Dân có người lỗ, người lãi. Nhưng các doanh nghiệp vàng gần như đều lãi to trong những ngày vừa qua. Những người kinh doanh vàng chỉ mong có được 2 đợt sóng/năm như vừa qua là ăn đủ”, đại diện doanh nghiệp này nói.

Có thể nói, lộ trình giảm giá vàng ngày 7/7là một “đòn” khủng khiếp với nhà đầu tư.

Mở hàng buổi sáng, 8h30 sáng 7/7, giá vàng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở 38,1 - 39,1 triệu đồng, giảm nửa triệu đồng so với giá đóng cửa cuối ngày trước đó. Nhưng chỉ gần 30 phút sau, giá chỉ còn mức 37,95 - 38,95 triệu đồng/lượng, giảm 650 nghìn đồng/lượng.

Tới 10h00, giá vàng SJC tại DOJI xuống chỉ còn: 37,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,6 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều qua 6/7.

Đến 11 giờ trưa 7/7, giá vàng SJC tại DOJI xuống chỉ còn: 36,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,65 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm khoảng 2 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều qua 6/7.

Tuy nhiên, giá vàng ngày 8/7 đã có dấu hiệu phục hồi.

Đầu giờ sáng, mở cửa lúc 8h35', giá vàng miếng SJC được DOJI giao dịch ở ngưỡng 36,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,80 triệu đồng/lượng (bán ra). Giảm so với giá đóng cửa cuối ngày 7/7 là 350 nghìn đồng/ lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Dù vậy, lúc 10h44’ ngày 8/7, giá vàng SJC tại DOJI được điều chỉnh tăng lên mức 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tương tự, Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh lên mức giá 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,90 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trên thị trường thế giới, sau 3 phiên tăng giá mạnh trước đó do dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ cũng đồn đoán về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sáng 8/7 (giờ Việt Nam) giá vàng bất ngờ giảm sau khi đạt đỉnh trong gần 2 năm qua.

Theo đó, giá vàng giao tháng 8 trên sàn Comex giảm 5 USD, tương đương 0,4% xuống còn 1.362,10 USD/ounce. Còn giá vàng hôm nay trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.359,50 USD/ounce.

Các nhà đầu tư dự đoán, giá vàng quốc tế và trong nước sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới./.

Quỳnh Anh 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm