Vàng tăng nóng: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp
(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đã khẳng định như vậy với báo giới
Thứ Năm, ngày 07/07/2016 - 06:43

Khảo sát giá vàng úc 3h40 chiều ngày 7/6 cho thấy, giá vàng tại các doanh nghiệp lớn đồng loạt tăng vọt với những bước điều chỉnh liên tục trên bảng điện tử. Tính thời điểm cuối ngày 6/7, giá vàng đã đạt đỉnh 40 triệu đồng/lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, NHNN cho biết: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh châu Âu. 

Vàng tăng nóng: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp  - ảnh 1NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường vàng khi cần thiết   (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tang, đó là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Theo ông Cảnh, giá vàng trong nước vốn diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới. 

Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Nhận định về định hướng thị trường vàng trong thời gian sắp tới, ông Cảnh cho biết NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP. 

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. 

Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàngcủa người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước.

Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt./.

Quỳnh Anh (Tổng hơp)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm