Vay 300 triệu USD nhưng phải sử dụng nhà thầu, thiết bị Trung Quốc?
(Tổ Quốc)-Lời đề nghị cho vay hơn 300 triệu USD từ phía Trung Quốc để VN thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái khiến Bộ GTVT, Bộ Tài chính và Bộ KHĐT khá lúng túng.
Thứ Hai, ngày 25/07/2016 - 14:10
Vấn đề này đang được các bộ ngành thảo luận một cách thận trọng vì vừa muốn vay được khoản tín dụng ưu đãi bên mua 300 triệu USD mà không ràng buộc điều kiện phải chỉ định thầu Trung Quốc thực hiện dự án cao tốc này.
Theo đó, dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dài 96 km sẽ có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 382 triệu USD (khoảng 8.600 tỉ đồng). Phía Trung Quốc đã hứa cho vay 304,6 triệu USD (tương đương 6.860 tỉ đồng) thông qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.
Vay 300 triệu USD nhưng phải sử dụng nhà thầu, thiết bị Trung Quốc? - ảnh 1
Việt Nam đang sợ nhà thầu Trung Quốc - Ảnh: viettimes.vn

Bộ GTVT cho hay, tại thời điểm hiện nay, việc sử dụng nguồn vốn vay Trung Quốc cho dự án là hợp lý bởi đây là dự án quan trọng, cấp bách. Bộ này cũng kiến nghị chuyển thẩm quyền quyết định đầu tư từ tỉnh Quảng Ninh sang Bộ GTVT.

Bộ KHĐT mong muốn phía Trung Quốc cho vay với các điều kiện vay ưu đãi hơn nữa, đồng thời không áp dụng điều kiện phải chỉ định nhà thầu Trung Quốc thi công. Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng đề nghị: "Cần tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc để xác định điều kiện cụ thể của khoản vay theo hướng đề nghị phía bạn áp dụng điều kiện vay ưu đãi hơn so với điều kiện vay gần nhất phía Trung Quốc đề xuất, không áp dụng điều kiện thực hiện dự án theo hình thức tổng thầu EPC bởi nhà thầu Trung Quốc".
Ngược lại, Bộ Tài chính cho rằng, các khoản vay ưu đãi bên mua từ Trung Quốc hiện đều có ràng buộc là phải sử dụng nhà thầu, công nghệ và máy móc thiết bị của Trung Quốc nên không thực sự hấp dẫn.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Trần Giang : (19:18, 28/07/2016)
Tại sao không sử dụng nguồn vốn tại các Ngân hàng nội địa khi nguồn vốn các NH này luôn dư thừa?
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm