VCCI kiến nghị dỡ rào cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô
(Tổ Quốc) -Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có công văn góp ý vào dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của Bộ GTVT.
Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 - 16:01

Theo đó, cơ quan này đã kiến nghị Bộ GTVT bỏ quy định bắt buộc doanh nghiệp nhập khẩu phải đưa ra được  “Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất” hoặc “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” với xe ô tô nhập khẩu. 

VCCI kiến nghị dỡ rào cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Cụ thể, trong dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu mà Bộ GTVT gửi các cơ quan, đơn vị góp ý có thêm quy định doanh nghiệp nhập khẩu về thị trường Việt cần có thêm “Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất” hoặc “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” với xe ô tô nhập khẩu. VCCI cho rằng, quy định này có tác động không khác gì so với quy định phải có “Giấy ủy quyền chính hãng của nhà sản xuất” như Thông tư 20 quy định về điều kiện nhập khẩu xe ô tô đã gây tranh cãi suốt trong thời gian vừa qua.

Thực tế, Giấy ủy quyền chính hãng do nhà sản xuất cấp như Thông tư 20 đã làm khó cho nhiều doanh nghiệp tư nhân trong suốt thời gian có hiệu lực. Và đến nay, nếu yêu cầu doanh nghiệp phải đưa ra “Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất” hoặc “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” với xe ô tô nhập khẩu cũng sẽ lại làm khó doanh nghiệp như vậy bởi các giấy tờ này cũng sẽ do các nhà sản xuất cấp cho từng xe.

VCCI cho biết, thông qua các giấy tờ này, các hãng sản xuất hoàn toàn có thể bắt ép doạnh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam phải mua xe từ nhà sản xuất thay vì có thể mua thông qua nhà phân phối. Đây chính là hành vi hạn chế nhập khẩu song song đã bị cấm theo Điều 125.2.b của Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời khẳng định, pháp luật Việt Nam không nên quy định việc bắt buộc phải được kiểm tra tại nhà máy ở nước ngoài và phải có Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Thực tế cho thấy, việc kiểm tra chất lượng xe nhập khẩu tại Việt Nam đang được tiến hành rất chặt chẽ bằng nhiều phương thức kiểm tra tương ứng với từng loại phương tiện.

Nếu một phương tiện không có Giấy chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất hoặc Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, nhưng vẫn vượt qua được vòng kiểm tra nghiêm ngặt của Cơ quan Đăng kiểm Việt Nam thì tức là vẫn đáp ứng các yêu cầu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo pháp luật Việt Nam. Vì vậy, không có lý do gì để không cho một phương tiện như vậy được tham gia lưu thông. /.

Hà Giang (T/h)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm