Về việc thương lái nước ngoài vào Việt Nam thu mua các mặt hàng
(Tổ Quốc) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, những người thu mua trên đều là công dân ở các nước khác, đặc biệt là ở những nước có cùng đường biên giới với Việt Nam.
Thứ Tư, ngày 12/07/2017 - 15:48

Tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố các luật: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Thủy lợi, Luật Đường sắt, Luật du lịch, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Chuyển giao công nghệ do Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức sáng 12/7, liên quan đến Luật Quản lý ngoại thương, báo chí đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Công Thương về tình trạng thương lái Trung Quốc vào nước ta thu mua đỉa, rễ cau, cá ba sa quá lứa…và các biện pháp giải quyết tình trạng này?

Về việc thương lái nước ngoài vào Việt Nam thu mua các mặt hàng  - ảnh 1(Nguồn: Soha)

Đại diện Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận việc thương lái Trung Quốc thu mua đỉa, rễ cau, hành tím… .

Thứ trưởng cho biết, khi đã hội nhập kinh tế quốc tế có nhiều công dân của các nước sang Việt Nam, cũng như công dân Việt Nam sang các nước cũng đơn giản, dễ dàng, thậm chí không cần visa.

“Việc thương lái nước ngoài vào thu mua các mặt hàng trên phần lớn có kiểm tra, có xử lý. Những người thu mua trên đều là công dân ở các nước khác, đặc biệt là ở những nước có cùng đường biên giới với nước ta. Họ sang Việt Nam dưới hình thức du lịch nhưng khi vào họ có thể trực tiếp, có thể gián tiếp dùng người Việt Nam để thu mua những mặt hàng không chỉ đỉa mà cả các loại khác”, Thứ trưởng cho hay.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, để giải quyết tình trạng này, Bộ đã phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, kể cả Bộ Công an cũng các địa phương nơi thường hay xuất hiện tình trạng thu mua trên.

“Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng, đại biểu Quốc hội ở địa phương phải giám sát ngay công việc của chính quyền sở tại. Vì chính quyền sở tại có chức năng rất quan trọng, đã được Chính phủ đã phân cấp, đã ủy quyền”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Vẫn theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, vai trò của các Bộ, ngành là đưa ra những chính sách, đưa ra các quy định cũng như tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, còn chính quyền địa phương có vai trò hết sức quan trọng để ngăn chặn tình trạng thương lái nước ngoài vào Việt Nam thu mua các mặt hàng như báo chí đề cập.

Tình trạng thu gom và mua bán đỉa đã từng xuất hiện tại nhiều địa phương như: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Lào Cai... từ nhiều năm trước. Các thương lái khẳng định, số đỉa thu mua được sẽ bán sang Trung Quốc để làm thuốc chữa bệnh, giá từ vài trăm đến cả triệu đồng/kg./.

Hà Giang

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm