Việc dừng hay tiếp tục dự án mỏ sắt Thạch Khê đang được tính toán kỹ
(Tổ Quốc) -Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện Thủ tướng đã giao các Bộ, ngành nghiên cứu kỹ lưỡng để có kết luận chính thức về việc "dừng hay không mỏ sắt Thạch Khê". 
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 - 06:36

Trả lời báo chí về việc dừng hay tiếp tục dự án mỏ sắt Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh), Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, “chúng ta không làm kinh tế, không phát triển kinh tế bằng mọi giá nhưng cũng không thể vì một lý do nào đó mà không tiếp tục triển khai dự án nếu đem lại nguồn lợi cho phát triển kinh tế một vùng, tỉnh".

Việc dừng hay tiếp tục dự án mỏ sắt Thạch Khê đang được tính toán kỹ - ảnh 1

Máy mac khai thác tại mỏ sắt Thạch Khê đứng phơi sương gió 10 năm nay (Nguồn:  Dân trí)

Liên quan đến dự án này, trước đó, trong thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hà Tĩnh, Thủ tướng cũng đã yêu cầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường phối hợp với tỉnh nghiên cứu kỹ dự án, khẩn trương đề xuất các phương án phù hợp đối với dự án, báo cáo Thủ tướng xem xét trước ngày 5/10.

Như thông tin đã đưa, ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê, Bộ Công Thương phản hồi cho rằng, việc đề xuất dừng dự án là chưa đủ cơ sở về khoa học và thực tiễn, cần được xem xét thận trọng một cách toàn diện.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năng lực tài chính của Công ty CP Sắt Thạch Khê (TIC) không đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư Tổ hợp dự án theo tiến độ, cho dù tổng mức đầu tư của dự án 3 năm có tới 2 lần điều chỉnh giảm. Dự án điều chỉnh phê duyệt năm 2014 chưa tính đủ chi phí vào tổng mức đầu tư và chưa dự báo giá quặng sắt trong dài hạn nên không đủ cơ sở tính toán hiệu quả dự án.

Hơn nữa, còn một số quan ngại về vấn đề môi trường của dự án như cạn kiệt nguồn nước ngầm; xâm nhập mặn; sa mạc hóa; sạt lở bờ moong tầng khai thác, bãi thải; ảnh hưởng xấu tới sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong vùng;...

Tuy nhiên, Bộ Công Thương lại cho rằng, cần phải tính đến những hậu quả hệ lụy liên quan đến những thiệt hại hàng ngàn tỷ mà nhà đầu tư đã bỏ ra 10 năm nay, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp theo chủ trương kiến tạo của Chính phủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh, cũng như của Việt Nam.

Bên cạnh đó, phải tính đến hiệu quả kinh tế của dự án, phát triển công nghiệp và kinh tế Việt Nam, đóng góp vào GDP, giảm nhập siêu, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, cũng như các vấn đề liên quan như an sinh xã hội, an ninh trật tự xã hội và nhiều hệ lụy khác…

Mỏ Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) có trữ lượng khoảng 544 triệu tấn. Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê do TIC làm chủ đầu tư được khởi công từ 2009, với sự tham gia của các cổ đông, gồm: Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh, Tổng công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tổng công ty Sông Đà.../.

                                                                                                                                            Hà Giang

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817