Việt Nam chi 140 triệu USD mua thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc
(Tổ Quốc)-5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã bỏ ra hơn 140 triệu USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu từ Trung Quốc.
Thứ Tư, ngày 06/07/2016 - 21:51
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 3 năm gần đây, mỗi năm Việt Nam mất ít nhất nửa tỷ USD để nhập khẩu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc, trong đó năm 2014, Việt Nam chi 411 triệu USD, năm 2015 là 376 triệu USD, và 5 tháng đầu năm 2016 đã chi 140 triệu USD.
Theo ước tính của Bộ NN&PTNT, mỗi năm Việt Nam nhập và sử dụng từ 70.000-100.000 tấn thuốc BVTV. Tuy nhiên, lượng thuốc nhập khẩu này chủ yếu dưới dạng nguyên liệu, sau đó về nước các doanh nghiệp mới pha chế, sang chiết và đóng gói bán ra thị trường.
Việt Nam chi 140 triệu USD mua thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc - ảnh 1
Một số doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đang gặp khó khăn, vướng mắc khi sử dụng thuốc BVTV trong gieo trồng các loại rau, quả - Ảnh: Báo Tiền phong

Trong thời gian gần đây, nhập khẩu hóa chất và nguyên liệu hóa chất, cùng với thuốc trừ sâu và nguyên liệu thuốc trừ sâu từ Trung Quốc luôn đạt kim ngạch lớn nhất trong các thị trường nhập khẩu mặt hàng này tại Việt Nam.

Thực tế, lượng thuốc trừ sâu từ Trung Quốc được tuồn vào thị trường nội địa còn lớn gấp nhiều lần, thông qua con đường không chính ngạch.
Từ năm 1985 đến nay, mức độ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam đã tăng hơn 10 lần, trung bình tăng 100.000 tấn/năm. Trong khi các nước đã dần chuyển sang phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp an toàn, thân thiện với môi trường, giảm tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu thì Việt Nam vẫn nằm trong top những quốc gia sử dụng thuốc BVTV nhiều và khó kiểm soát.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm